มาทำความรู้จักกับเสื้อวิ่งรุ่นใหม่กันหน่อย  

เสื้อวิ่ง หรือเสื้อที่จะนำมาสวมใส่เพื่อการวิ่ง ในระดับต่าง ๆ ทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ไม่ใช่ว่าจะใช้เสื้ออะไรก็ได้ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นการวิ่งคงขาดรสชาติไปไม่น้อย เนื่องจากเสื้ออาจเป็นภาระกันตัวผู้วิ่งเอง เช่น ใหญ่หรือเล็กเกินไป ไม่ซับเหงื่อ และไม่ลู่ลมหรือกลายเป็นการต้านลมเสียมากกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้วิ่งเกิดความกังวล และไม่มีสมาธิในการวิ่งได้

 

การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิตเสื้อวิ่งจึงมีความสำคัญ เพื่อให้ได้เสื้อวิ่งที่สมบูรณ์ และตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด จึงได้มีการนำเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้ ได้แก่

 

1. เทคโนโลยี Climalite ประกอบด้วยเนื้อผ้า Polyester 87% Elastan 13% ซึ่งจะช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกว่าปลอดจากเหงื่อไคลเวลาวิ่ง เนื้อผ้าจะมีความนิ่ม สัมผัสได้อย่างสบายมือ รู้สึกสบายตัว เมื่อวิ่งเสร็จแล้วจะรู้สึกว่ามีเหงื่อออกน้อยมาก เนื้อผ้าแห้ง เหงื่อไม่ติดเสื้อ เหมาะสำหรับใช้วิ่งได้ในทุกสภาพอากาศ

 

2. เทคโนโลยี Motion dry เนื้อผ้าผลิตจาก Polyester 100% เน้นการขับไล่ความร้อน ซับเหงื่อ และความชื้นได้ดี รวมถึงการรักษาอุณหภูมิให้ร่างกายอย่างคงที่ เนื้อผ้าจะมีความนิ่มนวล และจะดูว่าลื่น ๆ เล็กน้อย สวมใส่ได้อย่างสบายเมื่อมีเหงื่อก็จะซึมออกมาด้านนอกผิวเสื้อ ทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะ

 

 3. เทคโนโลยี DryLite เนื้อผ้าเบาบาง คล้ายว่าจะมองทะลุผ่านไปได้ ผลิตจาก Polyester 100% มีน้ำหนักเบา และมีการถ่ายเทอากาศได้ดี ใส่แล้วจะสบายรู้สึกว่าโอเค แต่ไม่ซีทรูนะสำหรับคุณผู้หญิง ใส่วิ่งแล้วมีความรู้สึกว่าจะปลิวลมมาก สามารถซับเหงื่อได้ปานกลาง

 

4. เทคโนโลยี NB dry เนื้อผ้าผลิตจาก Polyester 31% Nylon 69% จะเป็นตัวช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และยังแห้งเร็วเมื่อโดนเหงื่อ ผ้าเนื้อนุ่ม และนิ่มมาก เมื่อสัมผัสแล้วจะไม่ลื่นเนื่องจากมีความหนาพอสมควร

 

5. เทคโนโลยี Dri-fit เนื้อผ้ายังเป็น Polyester 100% ซึ่งจะทำให้รู้สึกแห้งสบายตัวเวลาวิ่ง และยังมี Zonal cooling ตัวช่วยระบายอากาศให้รู้สึกเย็นอีกด้วย เนื้อผ้านิ่ม ๆ บาง ๆ เบา ๆ ใส่แล้วมีความรู้สึกเหมือนจะปลิวตามลม เหงื่อไม่ซึมออกมาด้านนอกผิวเสื้อ

 

6. เทคโนโลยี Heatgear เนื้อผ้าผลิตจาก Polyester 100% เน้นการระบายความชื้นและปรับอุณหภูมิให้ร่างกายเย็นสบาย เนื้อผ้านิ่มพร้อมกับมีความหนา ใส่แล้วทำให้รู้สึกได้ว่าเสื้อมีน้ำหนัก ซับเหงื่อได้ปานกลาง เสื้อด้านนอกไม่เปียก 

 

7. พิเศษและล่าสุดด้วยเทคโนโลยี titanium dots เป็นการนำเม็ดไทเทเนียมมาเป็นส่วนในการผลิต ด้วยวิธีการเรียงเม็ดไททาเนียมให้อยู่บนเสื้อวิ่งด้านหลัง เป็นการช่วยถ่ายเทความร้อนของร่างกายให้ผ่านไป ทำให้รู้สึกเย็นสบายขณะวิ่งได้เป็นอย่างดี

 

//////////