วิธีซักหน้ากากผ้า เพื่อเก็บไว้ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ช่วยลดขยะ แถมประหยัดเงิน​

วิธีซักหน้ากากผ้า ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เป็นการลดขยะ ประหยัดเงิน ใช้แทนหน้ากากอนามัย สำหรับบุคคลทั่วไป สวมใส่เมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโรคติดเชื้อ และที่ชุมนุมชน 

 

เนื่องจากภาวะการระบาดของโรค  หรือโคโรนาไวรัส จึงทำให้กลายเป็นของหายาก อีกทั้งยังมีผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสเพิ่มราคา ทำให้หน้ากากอนามัยในท้องตลาดมีราคาสูงขึ้น ดังนั้นบุคคลที่ไม่มีหน้ากากอนามัยสวมใส่ ก็สามารถใช้แทนได้ ซึ่งมีประโยชน์หลายประการ คือ ซักแล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง และยังช่วยลดขยะ สามารถเป็นทางเลือกที่สองช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด แต่ใช้ต้องซักทำความสะอาด จะซักอย่างไร มีวิธีง่าย ๆ มาดูพร้อม ๆ กันเลย

 

หน้ากากผ้า ดีไหม ประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าอาจจะสู้หน้ากากอนามัยไม่ได้ในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ แต่มาดูข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่ออกมาระบุว่า บุคคลทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ ไม่มีอาการของการเจ็บป่วยใด ๆ  สามารถสวมใส่หน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยได้ โดยให้สวมใส่ขณะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่น อาคารปิด หรือในที่สาธารณะที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ยกเว้นผู้ป่วย ที่มีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จะดีกว่า เพราะสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อในร่างกายผู้ที่มีอาการดังกล่าวได้ดีกว่า

 

ส่วนประโยชน์ของหน้ากากผ้านั้น ก็ช่วยป้องกันได้หลายประการ ทั้งฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่ โรคติดต่อทางเดินหายใจ ไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งปนเปื้อนมากับละอองฝอยจากการไอและจาม หน้ากากผ้ายังสามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง 

 

วิธีซักหน้ากากผ้า 5 ขั้นตอน

1. ซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กหรือน้ำสบู่อ่อน ๆ ไม่ควรแช่ทิ้งไว้ ให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาขจัดคราบหรือน้ำยาฟอกผ้าขาว

2. ต้องซัก และขยี้ให้ทั่วทั้งผืนด้านนอก ด้านใน

3. ล้างทำความสะอาด และบิดน้ำให้หมาด ๆ

4. ตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี มีลมโกรกเบา ๆ ให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดจัด

5. สำหรับผู้ที่ต้องการรีดหน้ากากผ้าหลังซักแล้ว แนะนำให้รีดเฉพาะด้านนอกเท่านั้น ไม่ควรรีดด้านใน 

หน้ากากผ้า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้แทนหน้ากากอนามัยได้เป็นอย่างดี เพื่อสวมใส่ป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อได้ แถมยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองที่แฝงอยู่ในอากาศ และละอองฝอยจากการไอหรือจาม อีกทั้งหน้ากากผ้าที่ซักแล้ว ยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง ช่วยลดปริมาณขยะ และประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว