เสื้อวิ่ง เพื่อการวิ่งที่สบายตัว

เสื้อวิ่งหรือชุดที่จะสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะสำหรับคุณสาว ๆ จะเลือกอย่างไรดีเนื่องจากอาจยุ่งยากกว่าของคุณหนุ่ม ๆ อยู่สักหน่อย เพื่อจะให้การวิ่งมีประสิทธิภาพ รู้สึกสบายตัว ปลอดภัย และสวยงามในสายตาของสังคม เนื่องจากการวิ่งแต่ละครั้ง ควรจะต้องสวมชุดออกกำลังกายเฉพาะ ไม่ใช่ว่า เลือกชุดไหนมาสวมใส่ก็ได้ โดยชุดวิ่งที่ประกอบด้วย เสื้อวิ่ง เสื้อชั้นในที่เหมาะในการวิ่ง กางเกง และกางเกงชั้นใน ทั้งหมดนี้ ถือเป็นส่วนสำคัญของการวิ่ง สำหรับสาว ๆ แต่เราจะเลือกอย่างไรดี ผู้รู้มีคำแนะนำครับ

 

การคว้าเอาเสื้อยืดเก่า ๆ แบบย้วย ๆ ยาน ๆ ไปวิ่งนี่คงไม่เหมาะนะ ไหน ๆ จะวิ่งทั้งทีสำหรับสาว ๆ เสื้อผ้าหน้าผมต้องเป๊ะ แม้ว่าจะวิ่งได้ไม่ครบรอบก็ตาม แต่ถ้าแต่งองค์ทรงเครื่องครบถือว่า มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว เนื่องจากเสื้อผ้าที่ดีนอกจากจะทำให้ดูดีแล้ว ยังจะทำให้การวิ่งไม่มีอุปสรรค์ใด ๆ และทำให้สนุกและสบายตัวอีกต่างหาก ถ้างั้นมาดูเทคนิคการเลือกเสื้อวิ่ง และชุดวิ่งกันดีกว่า

 

เสื้อวิ่ง ควรเลือกแบบที่ผู้ผลิตออกแบบมาเป็นการเฉพาะ เพราะจะมีเนื้อผ้าที่เบาสบาย ระบายและซับเหงื่อได้ดี และแห้งเร็ว เลือกให้ดีต้องเป็นเสื้อวิ่งที่ไร้ตะเข็บ เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสี หรือระคายช่วงแขนขณะสวมใส่ หรือขณะวิ่ง การวิ่งเป็นลักษณะของกีฬาที่ต้องลงจังหวะซ้ำ ๆ อยู่ที่เดิม หากเสื้อวิ่งที่สวมใส่มีตะเข็บใหญ่ หรือเนื้อผ้าไม่นิ่มพอ เมื่อเสียดสีกับผิวบริเวณเดิม ๆ เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดแผล หรือระคายเคืองได้ ไซด์หรือขนาดที่พอดีก็ควรพิจารณา โดยไม่คับเกินไป จะทำให้การหายใจเข้า-ออกสบายที่สุด ขณะเดียวกันสีสันของเสื้อวิ่งก็สำคัญ โดยเฉพาะหากเป็นช่วงกลางคืน หรือช่วงเช้ามืดควรเลือกเสื้อสว่าง เช่น สีขาว หรือเสื้อวิ่งที่มีแถบสะท้อนแสง ทั้งนี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุโดยไม่คาดฝัน และให้ผู้ที่พบเห็นสังเกตเห็นได้ง่าย

 

กางเกง และกางเกงชั้นใน จะเป็นแบบไหนก็เอาที่สบายใจเลยดีกว่า แต่ถ้าต้องวิ่งระยะไกล แนะนำให้ใส่กางเกงขายาวรัดกล้ามเนื้อ เนื่องจากต้องใช้เวลานาน กล้ามเนื้อที่แกว่งไปมาเป็นเวลานานอาจไม่เป็นผลดี และอาจปวดหรืออักเสบได้ ซึ่งกางเกงดังกล่าวจะช่วยประคองกล้ามเนื้อของเราได้ กางเกงชั้นใน ควรเลือกแบบไร้ตะเข็บไร้ขอบ เพื่อป้องกันตะเข็บบาดผิว แต่ในความเป็นจริงถ้าเราสวมกางเกงรัดกล้ามเนื้อแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องสวมกางเกงชั้นในก็ได้ ไม่ต้องกลัวโป๊เพราะกางเกงรัดกล้ามเนื้อมีเนื้อผ้าหนา แต่ระบายอากาศได้ดี เป็นการเซฟสุด ๆ ได้เลย

 

เสื้อชั้นใน สปอร์ตบราสิ เพราะเป็นเสื้อวิ่งที่ผลิตมาเพื่อสาว ๆ นักวิ่งเป็นการเฉพาะ เป็นการป้องกันการกดทับของโครงชุดชั้นในแบบปกติ รวมถึงตะเข็บที่ละเอียด และไม่บาดผิวอีกต่างหาก แต่ต้องดูให้ดีนะ เพราะมีเสื้อชั้นในที่วางขายสมัยนี้จะออกแบบให้มีรูปทรงคล้ายแบบสปอร์ตบรา ซึ่งจะดูคล้ายกันมาก แต่การใช้ต่างกัน

 

เอาล่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ไปช็อปกันเลย แล้วเจอกันที่สนามวิ่งนะอย่าลืม...

///////////