ตะเข็บที่ป้องกันการเสียดสี

เสื้อวิ่งที่ดีตะเข็บควรเป็นแบบแบนหรือรอยต่ออยู่ห่างจากจุดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อท่าทางการเคลื่อนไหวตาข่ายระบายอากาศ

 

เสื้อวิ่งบางรุ่นนั้นเสริมตาข่ายระบายความร้อนสำหรับส่วนของร่างกายที่มีความร้อนสูง เช่น แผ่นหลัง รักแร้ และข้างลำตัวหากเลือกซื้อเสื้อวิ่งแบบนี้ได้ก็จะช่วยให้คุณสบายตัวขึ้น

 

มีกระเป๋าซ่อน

ปัจจุบันมีเสื้อวิ่งบางรุ่นที่ออกแบบให้มีกระเป๋าซ่อน เพื่อให้คุณเก็บของสำคัญ เช่น บัตรประชาชน กุญแจรถ ได้โดยไม่ต้องกลัวเป็นที่สะดุดตา

 

เสื้อวิ่งแขนยาวที่มีช่องให้นิ้วหัวแม่มือโผล่ออกมา

เป็นอีกคุณสมบัติที่ดีมากของเสื้อวิ่งแขนยาวที่ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องสวมถึงมือทับอีกชั้นนึง ทั้งยังช่วยยึดแขนเสื้อได้อีกด้วย

 

สะท้อนแสง

อีกคุณสมบัติที่เหมาะกับนักวิ่งที่ชอบวิ่งในช่วงเช้าตรู่หรือกลางคืนก็คือ เสื้อวิ่งที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถชน เป็นต้น

 

แจ็กเกตแบบพับเก็บได้

เสื้อวิ่งแบบแจ็คเก็ตบางรุ่นสามารถพับเก็บได้พร้อมมีกระเป๋าในตัว มีขนาดกะทัดรัด ให้คุณพกพาไปได้ทุกที่  ให้การวิ่งของคุณเกิดขึ้นได้ในทุกครั้งที่คุณต้องการ

 

ทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติที่เสื้อวิ่งในปัจจุบันนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ตอบโจทย์นักวิ่งมากขึ้น หากคุณอยากได้เสื้อวิ่งตัวใหม่สักตัวก็อย่าลืมมองหาคุณสมบัติเหล่านี้ดูกันนะจ๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก

https://www.sanook.com/health/5245/

เสื้อวิ่งที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

เสื้อวิ่งที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

การเลือกซื้อเสื้อวิ่งสักตัว นอกจากดูที่เนื้อผ้า แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เทคโนโลยีต่างๆ ที่อยู่ในเสื้อวิ่งตัวนั้นๆ แล้ว คุณสมบัติต่างๆ ที่ทำให้เสื้อวิ่งแตกต่างจากการสวมเสื้อยืดธรรมดานั้นมีมากมาย ซึ่งนักวิ่งแต่ละคนสามารถเลือกซื้อหาได้ตามความต้องการ มาดูกันว่าคุณสมบัติของเสื้อวิ่งที่ดีมีอะไรบ้าง

 

ดูดซับความชื้น

คุณสมบัติข้อแรกของเสื้อวิ่งที่ดีก็คือดูดซับความชื้น เพราะจะช่วยดูดซับเหงื่อออกจากตัวคุณอย่างรวดเร็ว  ทำให้คุณรู้สึกแห้งสบาย ทั้งยังลดการเสียดสีในขณะวิ่งได้อีกด้วย

 

แห้งเร็ว

นอกจากเสื้อวิ่งที่ดีต้องดูดซับความชื้นดีแล้วจะต้องแห้งเร็วด้วย ซึ่งเสื้อวิ่งที่ทำจากเนื้อผ้าประเภท โพลีเอสเตอร์ หรือ ไนลอน จะแห้งเร็วและช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวมากกว่า

 

กันน้ำและลม

ปัจจุบันเสื้อวิ่งใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้มีเทคโนโลยี Gore-Tex, Dryvent และ WindWall ที่จะช่วยกันน้ำและกันลมได้ไปพร้อมๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติยังระบายอากาศได้ดีขณะสวมใส่อีกด้วย

 

ป้องกันแสงแดด

สำหรับประเทศไทยแล้วเสื้อวิ่งที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดดคงถูกใจนักวิ่งหลายคนเลย ซึ่งคุณสามารถสังเกตป้ายบอกระดับการกันแดด (Ultraviolet Protection Factor :UPF) ซึ่งผ่านการทดสอบการป้องกันรังสี UVA และ UVB ที่คุณเลือกได้ตามความต้องการ

 

การกักเก็บความอบอุ่น

ปัจจุบันมีเสื้อวิ่งที่ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติการกักเก็บความอบอุ่น มีน้ำหนักเบาแต่ให้ความอบอุ่นเทียบเท่าขนห่าน 600 Fill Power เลยทีเดียว