4 ขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนสั่งผลิตเสื้อวิ่ง

หากคุณคิดจะจ้างผลิตเสื้อเพื่อกลุ่มกิจกรรม ทั้งเสื้อกีฬาสีโรงเรียน เสื้อกลุ่มสัมมนา หรือเสื้อวิ่ง คุณต้องเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการรับจ้างผลิต เพื่อให้เสื้อออกมามีคุณภาพที่สุด เสร็จตามเวลาที่กำหนด โดยมี 4 ขั้นตอนสำคัญที่ควรเตรียมก่อนที่จะสั่งผลิต

 

1. การออกแบบและเตรียมพร้อม การออกแบบลายเสื้อเป็นสิ่งสำคัญ ในเมื่อคุณต้องการที่จะเห็นแบบเสื้อที่จะออกมา ก่อนที่จะจ่ายเงินค่าผลิตเสื้อ การออกแบบเสื้อ มีอยู่หลายวิธี แต่ละวิธีขึ้นอยู่กับความสามารถด้าน graphic ผู้สั่งวิธีที่ 1 คือ การหาลายเสื้อจากในเว็บไซต์ออนไลน์ จากนั้นส่งภาพที่เลือกไปให้ทางผู้รับจ้างผลิต วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไป ข้อดีคือไม่ต้องมีความรู้ด้าน graphic เลย แต่ข้อเสียคือต้องแลกกับเวลาที่ต้องเสียไป กับการที่จะให้ผู้ผลิตขึ้นลาย วิธีที่ 2 คือ การออกแบบลายเสื้อโดยใช้ โปรแกรม illustrator วิธีนี้ อาจต้องมีความรู้ด้านการทำ graphic อยู่บ้าง แต่สิ่งที่จะได้รับคือ อิสระในด้านความคิดแบบ และงานผลิตจริงจะออกมาได้ใกล้เคียงกับที่คิดไว้ วิธีสุดท้าย เป็นวิธีที่ยากกว่า และอาจมีค่าใช้จ่าย คือ การออกแบบด้วยวิธี 3D mock up วิธีนี้ต้องซื้อ 3D mock up จากเว็บไซต์ที่ขายและนำมาขึ้นลายผ่านโปรแกรม photoshop เป็นวิธีที่ยากที่สุด แต่คุณจะได้ภาพที่เสมือนจริงที่สุด

 

2. การเลือก Pattern เป็นสิ่งที่สำคัญในการเตรียมการผลิต ผู้ผลิตจะต้องนำ pattern เพื่อไปตัดผ้าและขึ้นงาน Pattern ต่าง ๆ ได้แก่ เสื้อคอกลม เสื้อคอโปโล เสื้อคอวีแขน เสื้อแขนสั้น จากนั้นคุณอาจจะต้องรู้ size เสื้อที่จะผลิต เพื่อทำให้ผู้ผลิตทำงานง่ายขึ้น เร็วขึ้น

 

3. การเลือก ผ้า กว่า 90% ของเสื้อกิจกรรมหรือเสื้อวิ่ง จะใช้ผ้า polyester เพราะผ้าเหล่านี้เป็นผ้าที่ราคาไม่สูงมาก และง่ายในการนำมาพิมพ์ลาย ผ้า polyester แต่ละชนิดมี คุณสมบัติและราคาที่ต่างกัน ดังนั้น การเลือกผ้าเพื่อนำมาทำเสื้อวิ่ง ควรเลือกที่ ลายผ้าก่อน ตามด้วยความยืดหยุ่นของผ้า สีผ้า และราคา ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบ ส่วนความยืดหยุ่นก็จะขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ ของ spandex ข้อดีของผ้ายืด คือ ใส่สบาย นุ่ม แต่ข้อเสียคือ อาจทำให้ผ้าย้วยง่าย เมื่อเย็บเป็นตัว

 

ผ้าส่วนใหญ่ที่นำมาพิมพ์เสื้อวิ่ง จะเป็นสีขาว ความต่างของสีขาวบนผ้านั้น จะกระทบกับสีที่พิมพ์ลงบนผ้า ฉะนั้นจะต้องเลือกสีผ้าให้ดีก่อนสั่งผลิต สุดท้าย เรื่องราคา ควรจะให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาผ้านั้นเป็นสัดส่วนของต้นทุนในการผลิตเสื้อวิ่ง เช่น ราคาผ้า 40% ค่าเย็บ 15% ค่าพิมพ์ลาย 25% ค่าตัดและค่าแพ็คของ รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆอีก 20%

 

4. การเลือกเทคนิคการพิมพ์ ขึ้นอยู่กับดีไซน์ที่ออกแบบ เทคนิคบางอย่างก็เหมาะกับดีไซน์แบบหนึ่ง ดังนั้น ควรศึกษาเทคนิคการพิมพ์ก่อนเลือกใช้เสื้อวิ่ง สมัยนี้จะนิยมใช้การพิมพ์แบบ sublimation ซึ่งจะได้สีที่สดใส สวยงามกว่า โดยไม่จำกัดสี แต่นอกจาก sublimation แล้ว เทคนิคอื่น ๆ ก็สามารถนำมาพิมพ์ในการผลิตเสื้อวิ่งได้