8 วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับเสื้อยืดกีฬา​

เสื้อยืดกีฬามีให้เลือกหลายรูปแบบ โดยแต่เดิม มันถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นกีฬาโดยเฉพาะ ต่อมาจึงถูกนำมาใส่อย่างกว้างขวางขึ้นกลายมาเป็นเสื้อที่ใส่ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อโปโล เสื้อรักบี้ หรือเสื้อยืดราคาถูกแขนสั้นที่มีลักษณะคล้ายกับเสื้อเชิ้ตพร้อมคอปกแบบเปิด

ทุกวันนี้ เสื้อกีฬามีบทบาทสำคัญในการแต่งตัวทั่วไป พวกมันมีให้เลือกในราคาที่เข้าถึงได้และคุณยังไม่จำเป็นต้องคิดมากเวลาใส่ร่วมกับเครื่องแต่งกายอื่นๆ ด้วย

ลักษณะของวัสดุที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

เส้นใยธรรมชาติไม่เหมาะกับการเล่นกีฬา เส้นใยธรรมชาติมักจะเก็บความร้อนภายในแทนที่จะระบายมันออกมา ดังนั้นเสื้อผ้ากีฬามักจะทำด้วยเส้นใยที่มักจะมีคุณสมบัติการดูดซับที่ดีและมีเส้นใยที่ละเอียดกว่าซึ่งให้คุณสมบัติแห้งเร็วที่เป็นที่นิยมและใช้งานได้ยาวนาน

ยืดหยุ่น: เสื้อกีฬาใดๆ ควรมีความยืดหยุ่นที่เหนือกว่าเสื้อที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ และไม่สูญเสียรูปเสื้อเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อไม่ให้เสื้อขาดจากการออกกำลังกายมากเกินไป

ระบายอากาศ: พวกมันมักทำมาจากเส้นใยขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเบาเพื่อให้ร่างกายคงความเย็นสบายในขณะที่เหงื่อออก เพื่อให้คุณสามารถออกกำลังกายต่อได้โดยไม่เสียโมเมนตัม

กันน้ำได้: เพราะเหงื่อและฝน คุณสมบัติการกันน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชุดกีฬาเพื่อช่วยขับเหงื่อให้คุณรู้สึกเย็นสบายขึ้น

8 วัสดุตัดเย็บเสื้อผ้ากีฬา

เส้นใยสังเคราะห์: นี่คือตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับนักเล่นกีฬาเพราะมันสามารถดูดซับเหงื่อได้อย่างง่ายดาย และทำให้นักกีฬาเย็นสบายตลอดทั้งเกม ควรหลีกเลี่ยงวัสดุที่ทำจากยางหรือพลาสติกเพราะมันจะทำให้คุณร้อนเกินไประหว่างที่คุณกำลังเล่นกีฬา

ไมโครไฟเบอร์มหัศจรรย์: ผลิตจากเส้นใยดีเนียร์ และมักจะสร้างจากไนลอนหรือโพลีเอสเตอร์หรือทั้งสองอย่าง ไมโครไฟเบอร์มหัศจรรย์นี้สามารถดูดซับความชื้นและกระจายไปทั่วทั้งผืนผ้าได้อย่างง่ายดาย

ผ้าฝ้าย: ชุดกีฬาที่ทำมาจากผ้าฝ้ายธรรมชาติสามารถดูดซับเหงื่อ ทำให้รู้สึกสบายขณะออกกำลังกาย ผ้าฝ้ายช่วยให้ผิวของคุณสามารถหายใจได้และช่วยระบายน้ำจากผิวของคุณ

ผ้าดิบ: เป็นวัสดุธรรมชาติที่ผลิตจากฝ้ายดิบ เนื้อผ้านิ่มและระบายอากาศได้ดี สามารถดูดซับได้ดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าผ้าเนื้อแกะหรือผ้ามัสลินด้วยเช่นกัน

สแปนเด็กซ์: สแปนเด็กซ์หรือที่รู้จักกันในชื่ออีลาสเทนซึ่งเป็นเส้นใยอีลาสโทเมตริกชนิดหนึ่ง สามารถขยายได้มากกว่า 500% โดยไม่ฉีกขาด แต่คุณต้องระวังให้มากเวลาซักโดยใช้เครื่องซักผ้า

ไนลอน: เป็นผ้าที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลกและเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความคงทน แข็งแรง กันน้ำ และทนต่อเชื้อรา เหมาะที่สุดสำหรับการผจญภัยกลางแจ้ง เช่น ปีนเขา หรือเดินป่า แต่มีคุณสมบัติการระบายแห้งไม่ดีนัก

ผ้าโพลีเอสเตอร์: เป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ใช้มากที่สุดสำหรับเสื้อกีฬาเพราะความทนทาน แห้งเร็ว คงสภาพเสื้อ ทนต่อการซักด้วยเครื่องจักรและทนต่อรอยเปื้อน มีราคาถูกกว่าไนลอนและรีไซเคิลได้ง่ายหลังจากสวมใส่

ผ้าใยไม้ไผ่: ทำจากเส้นใยไม้ไผ่ธรรมชาติและวัสดุน้ำหนักเบา ทนทาน และแห้งเร็ว พร้อมประโยชน์พิเศษในการปกป้องแสงแดดและมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ด้วยความที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ มันจึงย่อยสลายได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าวัสดุทั่วไป

Sources

https://www.boxy.my/sports-t-shirt-types-malaysia

https://fashion-history.lovetoknow.com/clothing-types-styles/sport-shirt

https://www.alanic.com/blog/5-best-types-of-materials-for-sports-clothing

MINTODA