เคล็ดลับการดูแลลายบน เสื้อยืด สกรีน

เคล็ดลับการดูแลลายบน เสื้อยืด สกรีน

ใครที่นิยมการใส่ เสื้อยืด สกรีน อาจจะห่วงในเรื่องของลายสกรีนบนเสื้อ ไม่อยากให้ลายหลุดลอกออกจาก T-shirt เพราะ การผลิตเสื้อยืด จะมีขั้นตอนที่เพิ่มเติมจาก การผลิตเสื้อยืด ธรรมดา วันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลเคล็ดลับการดูแลลายบน เสื้อยืด สกรีน มาฝาก

 

1.ไม่ควรใช้ความร้อนกับลายสกรีน เสื้อยืด

เมื่อสั่งทำ เสื้อยืด หรือสั่งสกรีน เสื้อยืด ทั่วไปตามท้องตลาดที่นิยมกันทางโรงงานผลิตเสื้อจะมีสีสกรีนอยู่หลัก 2 ประเภท คือ สีเชื้อน้ำ เช่น สียาง หรือ สีน้ำ กับ สีน้ำมัน เช่น สีพลาสติซอล ซึ่ง สีทั้ง 2 ประเภทนี้มีความสามารถในการทนความร้อนไม่เหมือนกัน เสื้อที่สกรีนเสร็จแล้วนั้นสีเชื้อน้ำจะทนความร้อน ทนรีดได้ดีกว่าสีเชื้อน้ำมัน สีเชื้อน้ำ

 

อาทิ สียางจะสามารถรีดทับได้ ไม่เกิดปัญหาสีลอก หรือสีละลาย แต่ถ้าเจอความร้อนสูงอาจทำให้สีเกิดไหม้เป็นสีเข้มได้ ส่วนสีน้ำมันนั้นเมื่อเจอความร้อนจะอ่อนตัวและหลอมเหลว ทำให้ลอกและหลุดเลอะเปื้อนได้

 

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทั้งหมด ใน การใส่เสื้อยืด สามารถแก้ปัญหาได้โดยการไม่รีดทับลายสกรีน เสื้อยืด การกลับด้านรีด เนื่องจากหากความร้อนมากเกินไปก็ทำให้สีน้ำมันละลายได้เช่นกัน รวมถึงไม่ควรซักผ้าด้วยนํ้าร้อน และนำความร้อนไปถูกลายสกรีน เสื้อยืด

 

2.อย่าขยี้ ขูดขีด หรือ แปรงบริเวณลายสกรีน

ในการทำความสะอาด เสื้อยืด เนื้อสีที่เกาะอยู่บนเสื้อนั้นมีโอกาสหลุดลอกได้ ขึ้นอยู่กับหลายๆสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการขีดลายสกรีน การแปรงลายสกรีนด้วยแปรงแข็งๆ หรือการขยี้ เนื้อสีสกรีนนั้นเป็นเพียงสารเคมี ที่เกาะติดอยู่บนเส้นใยผ้า

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ลายสกรีนอยู่กับ เสื้อยืด ไปนานๆ ควรจะดูแลส่วนของลายสกรีนดีๆ แต่ตามปกติแล้ว คุณภาพลายสกรีนนั้นจะคงทนต่อการขูดขีดพอสมควร T-shirt บางตัว เนื้อผ้าอาจจะเก่าเร็วกว่าลายบนเสื้อยืดเสียอีก