ประเภทผ้าต่างๆสำหรับทีเชิร์ท (เสื้อยืดคอกลม)​

ชื่อที่มาจากรูปร่างตัว ที ของตัวเสื้อกับแขนเสื้อ ทีเชิร์ทนั้นมีมาตั้งแต่ต้นๆปี 1900 แล้ว ทุกวันนี้ เสื้อทีเชิร์ทเป็นเสื้อผ้าที่ใช้ได้ดี ทนทาน และยังอเนกประสงค์ใช้ได้ทั้งเป็นเสื้อในและเสื้อนอกอีกด้วย

 

ผ้าประเภทต่างๆมีอะไรบ้าง

ทีเชิร์ทนั้นทำมาจากผ้าหลายชนิดมาก ซึ่งจะดีมากที่ควรศึกษาเกี่ยวกับวัสดุต่างๆก่อนที่จะซื้อ

 

ผ้าฝ้าย

ผ้าฝ้ายนั้นเป็นผ้าที่เป็นที่นิยมที่สุดของทีเชิร์ท ฝ้ายนั้นทั้งนุ่ม ทนทาน และระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังมีราคาที่ย่อมเยาอีกด้วย ฝ้ายนั้นสามารถย่นได้ ดังนั้นควรนำออกจากเครื่องอบแห้งทันทีหลังเสร็จ ฝ้ายนั้นเหมาะกับการสวมใส่ทั่วไปและเรียบง่าย จะมีผ้าฝ้ายอยู่บางชนิดที่ใช้ในเสื้อผ้า และแต่ละตัวก็มีความแตกต่างกันไป

  • ผ้าฝ้ายอินทรีย์ ฝ้ายที่เติบโตมาจากการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงที่น้อยที่สุด จะมีความนุ่มกว่าและแพงกว่าผ้าฝ้ายอื่นๆ

  • ผ้าฝ้ายชนิดคอมบ์ การหวีแบบละเอียดนั้นจะช่วยทำลายเส้นใยเล็กๆและทำให้เส้นเยื่อนั้นตรงขึ้นและจะทำให้ผ้าแข็งแรงขึ้น นุ่มขึ้น และเรียบขึ้น

  • ฝ้าย Supima จาก Pima เป็นฝ้ายคุณภาพสูงสุด Pima นั้นจะมีจากฝ้ายที่ยาวเป็นพิเศษปลูกและโตที่อเมริกา ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้ Supima นั้นเป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของผ้าฝ้ายที่ทำมาจากฝ้าย Pima ที่โตจากอเมริกา 100% ทั้งคู่จะทนต่อการเป็นขุย การสีตก และการยืดตัว อีกทั้งจะนุ่มขึ้นจากการใส่อีกด้วย

  • ผ้าฝ้าย slub ผ้าฝ้ายชนิดนี้นั้นจะมีใยที่บิดๆเบี้ยวๆและสร้างมีเนื้อผ้าที่หยาบโค่นไม่สม่ำเสมอ เสื้อทีเชิร์ท slub จะเบาและระบายอากาศดี อีกทั้งไม่ติดกับตัว เพราะว่าผ้านี้จะมีเนื้อผ้าที่ดูเป็นธรรมชาติและไม่จำเป็นต้องรีดอีกด้วย เพราะผ้าชนิดนี้ไม่ได้ถูกออกแบบให้ดูเรียบอยู่แล้ว

 

เสื้อถักรัดรูป

เป็นเสื้อยืดที่ถักด้วยผ้าฝ้ายหรือใยสังเคราะห์ เสื้อตัวนี้จะยืดหยุ่นและใส่สบายมาก

 

ผ้าลินิน

จะทำมาจากต้นแฟลกซ์และเนื้อผ้าสานจะแห้งเร็ว ทำให้เวลาใส่นั้นจะเย็น อย่างไรก็ตามผ้าชนิดนี้จะย่นง่าย ผ้าตัวนี้จะเบา ระบายอากาศดี และไม่อมน้ำทำให้เหมาะกับการใส่ในช่วงหน้าร้อนมาก

 

เส้นใยสังเคราะห์

เส้นใยสังเคราะห์นั้นจะมีเก็บรูปดีและทนต่อการหดและย่น ไม่ระบายอากาศ แห้งง่าย ไม่ขึ้นราคาหรือชื้น และง่ายต่อการซักและตากแห้ง เป็นวัสดุที่เหมาะมากในชุดกีฬา

 

ไหมสังเคราะห์

สร้างมาเป็นตัวเลือกเสริมที่ถูกกว่าผ้าไหม ไหมสังเคราะห์นั้นเป็นผ้าที่ระบายอากาศดีสร้างมาจากต้นไม้ ฝ้าย และพืช ซึ่งถูกทอหรือทักมาเป็นผ้าอ่อนนุ่ม ระบายอากาศได้ และพบได้บ่อยในชุดกีฬา เป็นผ้าที่สวมง่าย ย้อมง่าย และซึมซับง่าย อย่างไรก็ตาม ผ้าชนิดนี้ไม่เหมาะกับการใส่เป็นเวลานานๆเพราะจะมีสีปนง่าย ผ้าไหมสังเคราะห์ยังย่นง่ายอีกด้วย

 

ผ้าโมดัล เป็นรูปแบบของไหมสังเคราะห์ที่ทำมากจากเยื่อพืชและสวมได้อย่างสวยงาม และมีความรู้สึกรัดรูป มันทนก็การหด แต่ก็เป็นขุยง่าย ดังนั้นพยายามอย่าใช้เครื่องอบแห้ง ผ้าโมดัลนุ่มและระบายอากาศดี

 

ผ้าแบบผสมผสาน

หลายครั้งนั้นเสื้อทีเชิร์ทนั้นจะผสมวัสดุสองถึงสามชนิดเข้าด้วย ตัวอย่างที่นิยมมากคือการใช้ผ้าฝ้ายกับใยสังเคราะห์ จากการผสมผ้าสองชนิดนี้และ จะนำจุดเด่นของทั้งสองตัวออกมาได้ การผสมนี้จะได้รับความเบาและเย็นของฝ้ายแต่ก็ยังมีความทนทานและไม่ย่นจากใยสังเคราะห์อีกด้วย

แหล่งที่มาhttps://www.realsimple.com/beauty-fashion/clothing/sweaters-tops/t-shirt-fabric

https://www.ebay.com/gds/How-to-Choose-the-Best-Material-for-a-T-Shirt-/10000000177580019/g.html 

 

 01-noproblemgarment.com