มารู้จักผ้าที่นำมาทำ เสื้อยืด กันเถอะ

กว่าจะมาเป็น เสื้อยืด สวยๆ เนื้อผ้าตรงกับใจของคนสวมใส่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่สำหรับ การใส่เสื้อยืด ถ้าสีสัน คอลเลคชั่นโดนใจ ก็คงไม่ได้หาข้อมูลถึงขนาดว่ากว่าจะออกมาเป็นแบบที่โดนใจเรา ต้องเลือกผ้าอย่างไรดีนะ แต่การซื้อเสื้อผ้าสวมใส่แต่ละครั้ง สิ่งที่ทุกคนคาดหวังก็คือ ความสบายในการสวมใส่ ใช้ได้นานไม่รุ่ย ไม่เสียรูป เรามาดูกันว่า การผลิตเสื้อยืด ผ้าที่เราสวมใส่ เค้าเลือกผ้าแบบไหนกันบ้าง

 

1.ผ้าคอตตอนหรือผ้าฝ้าย

ราคาค่อนข้างสูง มีความนุ่มที่แตกต่างกันไป ค่อนข้างหดง่าย โดยปกติแล้วโรงงานที่ผลิตมักจะมีน้ำยาเพื่อลดความหด แต่ส่วนของผู้สวมใส่เองหากผ่านการซักสองสามครั้งผ้าคอตตอนจะหดได้ง่าย การเลือกก่อนการสวมใส่ควรเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าขนาดรูปร่างเพื่อช่วยในการสวมใส่ในระยะยาว แต่จุดเด่นของเค้าคือ สามารถระบายอากาศได้ดีแน่นอน

 

2.ผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าโพลี

ข้อเด่นของผ้าโพลีคือมีความเบา ไม่มีความหดอย่างแน่นอน ความนุ่มค่อนข้างน้อย มีความลื่นแบบเงาๆ ข้อเสียของผ้าแบบนี้คือ ค่อนข้างระบายอากาศได้น้อย หากอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนอาจจะทำให้ไม่สบายเนื้อตัว สำหรับใครที่ไม่ชอบเสียเวลาในการรีดผ้า ผ้าโพลีสามารถช่วยลดเวลาได้ เพราะไม่มีความยับ ลื่น นั่นเอง

 

3.ผ้า CVC

ถือเป็นส่วนผสมระหว่างผ้าคอตตอนกับผ้าโพลี ลักษณะเนื้อผ้าจะค่อนข้างใส่สบาย มีความนุ่ม ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี  ไม่หดง่ายแม้จะผ่านการซักหลายครั้ง ด้วยคุณสมบัติที่ค่อนข้างตอบโจทย์การสวมใส่ของผู้คนส่วนใหญ่ หากเปรียบเทียบกันแล้ว ราคาของผ้า CVC จะค่อนข้างสูงกว่าผ้าทั้งสองแบบที่ผ่านมา แต่สามารถใช้ได้นาน ไม่รุ่ย ไม่ยืด เข้ากับรูปทรงของผู้ที่สวมใส่

 

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อ ก็ย่อมต้องการคุณภาพของเสื้อยืดที่ทำมาจากผ้าแต่ละแบบ ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่ไม่ชอบซื้อเสื้อยืดบ่อย  ต้องการความยาวนานในการใช้งาน การเลือกผ้า CVC สามารถตอบโจทย์การสวมใส่ได้ค่อนข้างดี  แต่ถ้าหากต้องการเลือกเพื่อสวมใส่ในระยะสั้นๆ เช่น การทำเสื้อสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถเลือกตามประเภทของผ้าในแบบที่ 1 และ 2 ได้ เนื่องจากมีราคาที่เหมาะสม ไม่แพง  หรือก่อนการซื้อเพื่อนำมาสวมใส่ สามาถสอบถามรายละเอียยดกับผู้ขายก่อน หรือการสัมผัสถึงคุณภาพของเสื้อยืด T-shirt ที่ทำจากผ้าต่างๆได้ เพื่อความสบายใจทุกครั้งในการสวมใส่