ต้นกำเนิดของวัฒนธรรม เสื้อยืด

ต้นกำเนิดของวัฒนธรรม เสื้อยืด

เสื้อยืด T-Shirt ส่วนใหญ่จะไม่มีกระดุม ปกเสื้อ และกระเป๋า โดยมีลักษณะคอกลมและแขนสั้น ซึ่งแขนของเสื้อส่วนใหญ่จะไม่เลยข้อศอก หากเกินกว่านั้นจะเรียกเสื้อยืดแขนยาวเสื้อยืดโดยทั่วไปจะทำจากผ้าฝ้าย หรือ ผ้าใยสังเคราะห์ ที่มีความนุ่ม ยืดหยุ่น ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมการแต่งตัวที่แข็งแรง การใส่เสื้อยืด กลายเป็นแฟชั่น ซึ่งต่อมามี การผลิตเสื้อยืด ออกมาอีกหลากหลาย จาก เสื้อยืด สีพื้น มาเป็น เสื้อยืด สกรีน ลายด้วยตัวหนังสือหรือรูปภาพ ที่ได้รับความนิยม ใส่กันได้ทุกเพศทุกวัย

 

สำหรับต้นกำเนิดของ เสื้อยืด เริ่มมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ ซึ่งแนวความคิด การผลิตเสื้อยืด มาจาก ชั้นใน โดยพัฒนามาจากเสื้อชั้นใน เสื้อนั้นมีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ และค่อยๆ ได้รับความนิยม จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19 ต้นกำเนิดของเสื้อยืดก็ได้เกิดขึ้น โดยมีการอ้างสถานที่เกิดอย่างน้อยก็ในแคลิฟอร์เนีย และ สหราชอาณาจักร ในช่วงราวปี 1913 ถึง 1948 ซึ่งในช่วงนั้นได้มีการพัฒนาไปอย่างช้าๆ

 

ส่วนที่มาของคำว่า T-Shirt ต้นกำเนิดแนวความคิดของ เสื้อยืด มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อทหารอเมริกัน ได้สังเกตว่า ทหารยุโรปได้ใส่เสื้อในจากผ้าฝ้ายเบา ขณะที่ทหารอเมริกันเปียกเหงื่อกับชุดที่ทำจากขนสัตว์ ตั้งแต่นั้นมาพวกเขาก็ได้เปลี่ยนมาใช้ผ้าฝ้าย ซึ่งสะดวกสบายขึ้นและได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกัน เนื่องจากรูปลักษณ์ของเสื้อจึงได้เรียกว่า ทีเชิร์ต ( T-shirt ) ที่มาขอชื่อนั้น ไม่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะมาจากรูปร่าง ของเสื้อที่มีลัษณะเป็นตัว T และชัดเจนขึ้นเมื่อในกองทัพเรียกเสื้อนี้ว่า Training shirt หรือ เสื้อสำหรับฝึก

 

ขณะที่ความนิยมของเสื้อ T-Shirt ในปี 1932 ฮาวเวิร์ด โจนส์ขอให้บริษัทผลิตกางเกงในอย่าง จ็อกกี้ ผลิตเสื้อที่ซับเหงื่อสำหรับทีม ยูเอสซี ฟุตบอล ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นเสื้อยืดยุคใหม่ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เสื้อยืดได้กลายเป็นเสื้อมาตรฐานทั่วไป ในกองทัพสหรัฐอเมริกาและนาวิกโยธิน ถึงแม้ว่าเสื้อยืดจะเป็นชั้นใน แต่ทหารส่วนใหญ่ก็มักจะใส่โดยไม่มีเสื้อเชิร์ตนอก และด้วยเหตุที่ภาพที่ปรากฏต่อสาธารณะบ่อยขึ้น ที่นายทหารใส่เสื้อยืดกับกางเกงขายาว และเป็นที่ยอมรับทีละน้อย จนเมื่อนิตยสารไลฟ์ ฉบับวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1942 ขึ้นหน้าปกทหารที่ใส่เสื้อยืด และเขียนข้อความว่า Air Corps Gunnery School

 

ด้าน เสื้อยืด สกรีนตัวหนังสือตัวแรกของโลก มีการพูดถึงอยู่หลายตัว แต่ที่ถูกอ้างอิงมากที่สุดคือ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เสื้อยืดได้ปรากฏโดยไม่มีเสื้อเชิร์ตนอกคลุม ในปี 1948 ผู้สมัครประธานาธิบดี โธมัส อี. ดีวเวย์ ผลิตเสื้อทีเชิร์ต Dew It for Dewey ขึ้น ได้รับการบันทึกว่าเป็นเสื้อยืดสกรีนตัวหนังสือตัวแรก (ปัจจุบันเก็บไว้อยู่ที่สถาบันสมิทโซเนียนของอเมริกา)และต่อมาในปี 1952 ก็ได้ผลิตเสื้อยืด I Like Ike เพื่อสนับสนุน Dwight D. Eisenhower และจอห์น เวย์น,มาร์ลอน แบรนโด และเจมส์ ดีน ก็ได้ใส่เสื้อตัวนี้ปรากฏตัวในโทรทัศน์ด้วย ซึ่งเป็นที่ตกตะลึงของประชาชน จนกระทั่งในปี 1955 จึงเป็นที่ยอมรับ