การซื้อเสือยืด จะเลือกผ้าอะไรดี

การซื้อเสือยืด จะเลือกผ้าอะไรดี

โดยหลัก ๆ แล้วการสวมใส่เสื้อยืดจะไม่เป็นทางการสักเท่าไหร่ แต่มักจะสวมใส่เป็นแบบลำลองเสียมากกว่า แต่ถึงกระนั้นเสื้อยืดก็จะต้องมีคุณสมบัติที่ดีพอสมควร เช่น สามารถที่จะระบายความร้อนได้ดี มีเนื้อผ้าที่นุ่มสวมใส่สบาย และที่สำคัญหลังจากการซักแล้วต้องไม่หด หรือยับยู่ยี่ ทั้งนี้จะต้องเน้นการรักษาความสะอาดเป็นหลัก และไม่เสียเวลามากในการดูและรักษา

 

เสื้อยืดมีทั้งที่แจกฟรี และที่ต้องซื้อโดยเฉพาะเสื้อยืดยี่ห้อแล้วราคาจะอยู่หลักพันทีเดียว ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเสื้อยืดสักตัวต้องดูให้ดี สิ่งสำคัญได้แก่เนื้อผ้า ต้องดูให้แน่ใจว่าเสื้อยืดที่เราหมายตาไว้ผลิตจากผ้าชนิดไหน ได้แก่

 

ที่นิยมใส่กันทั่วไป ส่วนใหญ่จะตัดเย็บจากผ้า คอตตอน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่สวมใส่สบาย ไม่ร้อนเพราะมีการระบายอากาศได้ดี และไม่ระคายผิวเสื้อ ผ้าคอตตอนจึงมีผู้นิยมนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าเด็กด้วยอีกอย่างหนึ่ง ผ้าคอตตอนเป็นผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติของฝ้าย 100% จึงสวมใสสบาย สามารถซับซับเหงื่อได้ดี

 

ข้อดี ได้แก่เนื้อผ้าจะนุ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง สวมใส่สบาย ไม่ร้อนสามารถที่จะซับเหงื่อได้ดีเยี่ยม

 

ข้อเสีย เนื้อผ้าจะหดเมื่อผ่านการซัก หรือเมื่อซักบ่อย ๆ ก็จะเปลี่ยนรู้ได้ง่าย ย้วย และยับง่ายรีดยาก สีซีดเก่าเร็ว

 

เสื้อยืดที่ทำจากฝ้าย หรือ คอตคอน แท้จึงยากในการเก็บรักษา จึงนิยมนำมาแปลรูปกับ พวกโพรีเอสเตอร์ เพื่อทำให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น 

 

ผ้าสแปนเด็กซ์ (Spandex) คือ ผ้าที่เรานำมาตัดเย็บเป็น  นั่นเอง เนื้อผ้ายืดมาก ๆ เวลาสวมใส่จะสบาย มีดีไซน์สวยงาม มีสีสันสดใส จะสวมใส่กับเสื้อยืดก็ได้ หรือแม้แต่ผู้ผลิตบางรายก็จะนำผ้า สแปนเด็กซ์มาผลิตเป็นเสื้อยืดเสียเลยก็มี ผ้าสแปนเด็กซ์เป็นผ้าใย ผ้ายางสังเคราะห์ รู้จักกันในนามของ Lycra สามารถยืดได้มาก 6-7 เท่าของความยาวเดิม มีน้ำหนักเบา เมื่อนำมาตัดเย็บสวมใส่แล้วสามารถยืดออกได้ถึง 500% และสามารถคืนตัวกลับสภาพเดิมได้รวดเร็ว และยังซ้บเหงื่อได้ดีอีกด้วย เมื่อซักแล้วไม่ควรใช้ไม้แขนเสื้อ เพราะจะทำให้เนื้อผ้ายืดไปตามไม้แขวน เช่น บริเวรบ่าและไหล่ เป็นต้น

 

ผ้าลินิน เป็นผ้าที่มีทั้งชนิดเนื้อบางมาก และเนื้อหนามาก ทำมาจากต้น Flax เป็นเส้นใยธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่มีเนื้อของเส้นใยแข็งแรงที่สุด เมื่อนำมาผลิตเป็นผ้าแล้วจะมีความเงามัน พร้อมทั้งดูดซับน้ำได้ดี มีข้อเสีย คือยับง่าย รีดยาก

 

เมื่อได้รู้กันแล้วว่าผ้ามีความแตกต่างกันอย่างไร ก็หวังว่าจะช่วยให้ได้เลือกซื้อเสื้อยืดกันได้ง่ายขึ้น