เลือกเสื้อวิ่งต้องดูจุดไหนเป็นพิเศษบ้าง

เลือกเสื้อวิ่งต้องดูจุดไหนเป็นพิเศษบ้าง

สาวกนักวิ่งทั้งหลาย แต่ละคนคงมีเสื้อวิ่งกันพอสมควร แต่รู้กันไหมคะว่า เสื้อวิ่ง แต่ละตัวก็มีความเหมือนและแตกต่างกันตรงไหน  บางคนได้เสื้อฟรีจากชมรม บางคนก็ซื้อเองบ้าง หากสังเกตดีดีจะเห็นว่าเนื้อผ้ามีความแตกต่างกันมาก แล้วการเลือกเสื้อวิ่งที่ดี ที่ถูกควรดูจุดไหนเป็นพิเศษ วันนี้มาไขข้อข้องใจให้กับสาวกเหล่านักวิ่งทั้งหลายค่ะ

 

ก่อนอื่นต้องมาพูดถึงจุดประสงค์ของการวิ่งก่อน 

 

บางคนวิ่งเล่นๆ วิ่งเอาสนุกๆเป็นบางช่วง ไม่ได้วิ่งเป็นประจำ หรือบางคนแค่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศลเป็นครั้งคราว การเลือกซื้อเสื้อวิ่งก็ไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันอะไรมาก เลือกซื้อเป็นเสื้อกีฬาทั่วไปก็ได้ หรือใช้เสื้อที่ได้รับฟรีจากชมรมหรือการสมัครวิ่งทั่วๆไปก็ได้ไม่มีปัญหาอะไร 

 

แต่สำหรับคนที่วิ่งเป็นประจำ วิ่งทุกวัน หรือเป็นนักกีฬาวิ่ง  การเลือกเสื้อวิ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากๆสำหรับคุณค่ะ  เพราะเสื้อวิ่งที่ดีมีคุณภาพมีผลต่อการวิ่งแน่นอน

 

การเลือกเสื้อวิ่งต้องดูจุดไหนเป็นพิเศษ

 

1. เนื้อผ้าของเสื้อวิ่ง จะต้องเน้นความเบาสบาย ใส่แล้วไม่เป็นภาระ ไม่รุงรัง ไม่หนัก ไม่ต้านลมระหว่างการวิ่ง เพราะถ้าหากเลือกเนื้อผ้าไม่ดีเวลาวิ่งต้านลม แรงลมจะทำให้เวลาวิ่งเราเสียกำลังไปเยอะมาก ทำให้เหนื่อยกว่าปกติและทำให้สถิติเวลาการวิ่งลดลงด้วย

 

2. รอยตัดเย็บละเอียด ไม่เสียดสีกับผิวเวลาวิ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกเจ็บ รู้สึกรำคาญระหว่างการวิ่งได้ การเลือกเสื้อวิ่งเมื่อดูเนื้อผ้าแล้วควรดูการตัดเย็บด้วยว่ามีความละเอียดแค่ไหน  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ยิ่งถ้าตัดเย็บไม่ดี เกิดการหลุดลุ่ย หรือขาดระหว่างการวิ่ง ปัญหาใหญ่ตามมาแน่นอน 

 

3. เลือกเสื้อวิ่งที่ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว  เพราะการวิ่งเหงื่อจะเยอะมาก หากเสื้อวิ่งเก็บซับเหงื่อไว้ไม่ระบายอากาศ จะทำให้เสื้อหนักและเกิดความชื้นแฉะไม่สบายตัวระหว่างการวิ่งได้  

 

4. ความหนาบางและสีสันของเสื้อวิ่ง เป็นจุดสำคัญที่หลายคนมองข้าม  สาวๆบางคนอาจจะคิดว่าเลือกเนื้อผ้าบาง เบาสบายดีก็จริงแต่อาจจะดูโป๊ ยิ่งเวลามีเหงื่อ เสื้อเปียกทำให้มองเห็นชุดชั้นในทำให้สาวๆไม่มั่นใจ ก็สามารถเลือกเสื้อวิ่งโทนสีเข้มได้เพื่อแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ 

 

5. แฟชันเสื้อวิ่ง  ปัจจุบันมีเสื้อวิ่งที่ผลิตออกมาหลายหลายรูปแบบที่ตอบสนองคนชอบเสื้อวิ่งแนวแฟชัน และเป็นการสร้างสีสันในการวิ่งให้มีชีวิตชีวาขึ้นได้ การเลือกเสื้อวิ่งแนวแฟชันก็เป็นจุดสำคัญเพราะมันคือความสุขทางใจ นอกจากใส่แล้วสบาย การได้ใส่เสื้อวิ่งดีไซส์เก๋ๆ ตรงใจ ก็มีผลทำให้การวิ่งได้อย่างมีความสุขได้ไม่น้อยเลยนะคะ 

 

หากคุณเป็นคนรักการวิ่ง ชอบวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ การเลือกเสื้อวิ่งเป็นสิ่งสำคัญ เสื้อวิ่งที่ดี ใส่แล้วสบาย ไม่อึดอัด ยิ่งได้แบบและสีสันที่ตรงใจ ยิ่งส่งผลทำให้การวิ่งมีประสิทธิภาพและมีความสุขมากยิ่งขึ้น  การมีเสื้อวิ่งหลายตัวก็ช่วยตอบโจทย์ความรู้สึกในแต่ละวันหรือการวิ่งแต่ละครั้งได้ ดังนั้น การเลือกเสื้อวิ่งหลายๆแบบไว้สำหรับใส่ในแต่ละโอกาสก็จะดีไม่น้อยนะคะ