มารู้จักกับเกรดของผ้า Cotton ในการผลิต เสื้อยืด

มารู้จักกับเกรดของผ้า Cotton ในการผลิต เสื้อยืด

เสื้อที่สวมใส่สบายที่สุด ใส่ได้ทุกสถานการณ์ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยคงหนีไม่พ้น เสื้อยืด เพราะคนทั่วไปไม่ว่าชาติไหนก็ตามนิยมใส่เสื้อยืดกันเป็นอย่างมาก เพราะสะดวกสบาย ใส่ง่าย ได้ทุกสถานการณ์

 

แต่รู้หรือไม่ว่า ในการผลิต เสื้อยืด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันตามแต่ละเนื้อผ้า แต่เนื้อผ้าที่สวมใส่สบายที่สุดเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ก็คือ เนื้อผ้าคอตต้อน 100%  แล้วเนื้อผ้าคอตต้อนนั้นแบ่งเกรดอย่างไรเรามาดูกัน

 

เสื้อยืดที่ผลิตจากผ้า Cotton 100% แบ่งเกรดอย่างไร

 

ผ้าฝ้าย หรือ Cotton 100% ที่นำมาผลิตเสื้อยืดสามารถแบ่งตามเบอร์เส้นด้าย โดยทั่วไปได้เพียง 3 เบอร์คือ 20 32 40 ตามลำดับ แต่เบอร์ที่สูงเกิน 40 ขึ้นไปมักจะไม่ค่อยได้พบเห็นมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าที่ต้องสั่งทอขึ้นโดยเฉพาะตามเบอร์ที่ต้องการ

 

เนื่องจากกระบวนการในการผลิตให้เส้นด้ายมีขนาดเล็กต้องอาศัย เครื่องจักรและการผลิตที่ยุ่งยากซับซ้อน จึงมีต้นทุนที่สูงในการผลิต เมื่อนำมาผลิตเสื้อยืดก็จะมีต้นทุนสูงตาม แต่ถ้าเบอร์น้อยจะใช้ด้ายเส้นใหญ่ คือ เบอร์มากใช้ด้ายเส้นเล็ก เช่น ผ้า Cotton 100% เบอร์ 20 เนื้อผ้าจะมีความหนามากกว่าเบอร์ 32 เนื่องจากขนาดเส้นด้ายที่ใหญ่กว่าโดยทั่วไปผ้า Cotton ที่นิยมนำมาใช้ทำเสื้อยืดเสื้อโปโลในราคาระดับปานกลางถึงสูง คือผ้า Cotton 100% เบอร์ 20 สำหรับเสื้อยืดผู้ชาย และ เบอร์ 32 สำหรับเสื้อยืดผู้หญิง ส่วนเบอร์ 40 มักทำเสื้อสำหรับเด็กอ่อน หรือเสื้อที่เน้นความบางเป็นพิเศษ หรือ เสื้อยืดแบรนด์เนมบางรุ่นเราจะใช้เบอร์ที่สูงกว่า 40 จะเป็นเสื้อยืดที่ต้องสั่งทอผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษ

 

สำหรับกระบวนการผลิตเส้นด้าย จะเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อผ้า เพื่อให้ได้เส้นใยที่มีคุณภาพทั้งในด้านการเรียงตัวของด้ายที่มีความหนาแน่น สม่ำเสมอและกำจัดสิ่งสกปรกแปลกปลอมออกจากเส้นใย เพื่อให้ได้เส้นด้ายที่มีคุณสมบัติที่ดีเมื่อไปทอเป็นผ้าผืน จึงทำให้สามารถแบ่งผ้าฝ้ายที่ผ่านกระบวนการผลิตได้ 3 เกรดคือ

 

Cotton OE – ไม่ผ่านกระบวนการคัดคุณภาพของเส้นใยฝ้าย เสื้อยืดที่ผลิตจากเนื้อผ้า Cotton ชนิดนี้จะมีความกระด้างกว่าอีก 2 ประเภทรวมถึงความเหนียว ทนทานต่ำขาดง่าย เป็นผ้า Cotton ที่เกรดต่ำสุด และมีราคาถูกที่สุด เนื่องจากต้นทุนในการใช้เครื่องจักระและกระบวนการในการผลิตจากเส้นใยฝ้ายเป็นเส้นด้ายต่ำสุด

 

Cotton SEMI – ผ่านกระบวนการผลิตเส้นด้าย โดยวิธีการสางเส้นใยฝ้ายโดยเครื่องจักรทำให้ได้ผลผลิตเป็นเส้นด้ายใยสั้น ที่มีขนาดใหญ่ เบอร์ 20-32 มีความเนียนนุ่มและกระด้างในระดับปานกลาง

 

Cotton COMP - ผ่านกระบวนการผลิตเส้นดาย โดยวิธีการหวีเส้นใยด้วยเครื่องจักร ซึ่งมีกระบวนการที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนกว่าแบบการสาง ทำให้ได้ผลการผลิตเป็น  เส้นด้ายที่มีขนาดเล็ก เบอร์ 32 ขึ้นไป และสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นใยได้ในเปอร์เซ็นต์ที่มากกว่า รวมถึงได้เส้นด้ายที่มีเส้นใยที่ยาวกว่า  เมื่อนำมาทอเป็นผ้าผืนจึงเป็นผ้า Cotton ที่เนื้อดีมีความนุ่ม และกระด้างในระดับต่ำ เหนียวทน ขาดยาก มีความมัน

 

กระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน จึงทำให้ได้ เสื้อยืด ที่มีเนื้อผ้าแต่ละชนิดกัน ทำให้การผลิตออกมาได้คุณภาพระดับเกรดดีเหมาะกับการสวมใส่ได้ทุกสถานการณ์