ประวัติเสื้อยืด หรือ เสื้อทีเชิร์ต 

เสื้อยืด หรือเสื้อทีเชิร์ต คือ ที่จะออกแบบตัดเย็บโดยไม่ต้องมีกระดุมก็สวมใส่ได้อย่างสบาย จะเป็นแบบมีปกมีกระเป๋าหรือไม่ก็ได้ มีลักษณะเป็นเสื้อคอกลม แขนสั้นที่ไม่ยาวเกินไป

 

โดยทั่วไปแล้วนิยมนำผ้าฝ้าย หรือผ้าใยสังเคราะห์มาผลิตเป็นเสื้อยืด เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมาะสม และรักษาง่าย โดยจะมีการออกแบบพิมพ์ลวดลายเป็นตัวอักษรหรือข้อความต่าง ๆ รวมทั้งรูปภาพการ์ตูนและอื่น ๆ เสื้อยืดสามารถสวมใส่กันได้ทุกเพศทุกวัย เรียกว่าใส่ได้กันทุกกลุ่มอายุทีเดียว

 

ประวัติของเสื้อยืด การผลิตเสื้อยืด หรือเสื้อทีเชิร์ตได้แนวคิดมาจากเสื้อชั้นใน แล้วมีการพัฒนาดัดแปลงเรื่อยมา มีประวัติยาวนานตั้งแต่ยุค จนกระทั่งศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเสื้อยืด และเสื้อทีเชิร์ต ตามประวัติอ้างว่าได้เกิดขึ้นครั้งแรกในแคลิฟอร์เนีย และอังกฤษ ระหว่างปี 1913-1948 พร้อมกับการพัฒนาไปอย่างช้า ๆ

 

จากหลาย ๆ ข้อมูลในการอ้างประวัติของการเป็นต้นกำเนิดเสื้อยืด โดยมีการอ้างทั้งสถานที่ และช่วงเวลาของการกำเนิด แต่ถ้าพิจารณาอย่างมีเหตุมีผลแล้ว แนวความคิดเรื่องนี้ที่เป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นที่สหรัฐอเมริกา ในช่วง เมื่อทหารอเมริกัน ได้สังเกตเห็นว่า ทหารยุโรปได้สวมใส่เสื้อชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายที่เบาบางและไม่ชุ่มเหงื่อ แต่สำหรับทหารอเมริกันต้องสวมใส่เสื้อขนสัตว์ที่ทั้งร้อน และเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ ต่อมาพวกเขาจึงได้เปลี่ยนมาใช้ผ้าฝ้ายแทน ปรากฏว่าทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายสะดวกสบายขึ้นไม่ร้อน เนื่องจากเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดีกว่า จึงเริ่มได้รับความนิยมในหมู่ชาวอเมริกันทั่วไป เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่สวมใส่สบาย เรียบง่าย เป็นเสื้อที่มีลักษณะคล้ายอักษรตัว "T" ในภาษาอังกฤษจึงเรียกว่าเสื้อทีเชิร์ต ต่อมาทางกองทัพเรียกเสื้อนี้ว่า "training shirt" หรือเสื้อสำหรับฝึก จึงดูเหมือนว่าจะเริ่มชัดเจนขึ้นในเรื่องของชื่อ ส่วนคำว่า “เสื้อยืด” นั้นคงเป็นเพราะว่าเป็นเสื้อที่สามารถยืดหรือขยายขนาดได้นั่นเอง หรือเป็นเสื้อที่มีลักษณะฟรีไซด์สวมใส่ได้ทุกขนาด จึงได้ชื่อว่า “เสื้อยืด”

 

ต่อมาเสื้อยืดได้กลายเป็นเสื้อมาตรฐานทั่วไปเพื่อใช้ใส่ใน ทั้งทัพบกและ ถึงแม้ว่าทีเชิร์ตจะเป็นแค่เสื้อชั้นใน แต่ทหารส่วนใหญ่ก็มักจะนำมาใช้ใส่โดยไม่มีเสื้อเชิร์ต หรือเครื่องแบบสวมทับอยู่นายทหารอเมริกันใส่เสื้อทีเชิร์ตกับกางเกงขายาว ซึ่งเรียกว่าเครื่องแบบครึ่งท่อนเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ต่อมา ฉบับวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1942 นำภาพทหารที่ใส่เสื้อทีเชิร์ตขึ้นหน้าปก

 

เสื้อทีเชิร์ต หรือเสื้อยืดได้รับความนิยมมากขึ้น เมื่อมีผู้สมัคร  ผลิตเสื้อเชิร์ต "Dew It for Dewey" ขึ้น ซึ่งต่อมาได้รับการบันทึกว่าเป็นเสื้อยืดสกรีนตัวหนังสือตัวแรกของโลก ดาราอย่าง,  และ ก็ได้ใส่เสื้อยืด หรือเสื้อทีเชิร์ต ปรากฏตัวในภาพยนต์ด้วย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในปี 1955

 

ปัจจุบันเสื้อยืดมีหลายรูปแบบทั้งในแบบลวดลายต่าง ๆ และตัวอักษร เป็นที่นิยมในสวมใส่ทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากเสื้อยืดมีราคาถูกสามารถสวมใส่ได้ง่ายในทุกโอกาส

//////////