จะซื้อ เสื้อวิ่ง ทั้งที เลือกซื้ออย่างไรดี

จะซื้อ เสื้อวิ่ง ทั้งที เลือกซื้ออย่างไรดี

เสื้อวิ่ง แตกต่างจากเสื้อธรรมดาตรงที่ระบายความร้อนและซับเหงื่อได้ดีกว่า เนื้อผ้าบางและเบากว่า ทว่าราคาก็สูงกว่าเสื้อยืดปกติธรรมดาด้วยเหมือนกัน เมื่อคุณตัดสินใจจะซื้อเสื้อวิ่งสักตัวหนึ่ง จึงควรเลือกที่เหมาะกับการใช้งานและเหมาะกับคุณ ทว่าจะเลือกซื้อเสื้อวิ่งอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีเลือกซื้อเสื้อวิ่งมาฝากกัน

 

1. เนื้อผ้า เสื้อวิ่งมีเนื้อผ้าหลายแบบ หากคุณอยากได้เสื้อที่มีราคากลางๆ ระบายความร้อนและซับเหงื่อได้พอประมาณควรเลือกที่เป็นเส้นใยผสมโพลีเอสเตอร์กับอิลาสติน โดยควรเลือกที่มีโพลีเอสเตอร์มากกว่า 75% 

 

สำหรับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ผสมไนลอน เนื้อผ้าจะค่อนข้างหนากว่าเสื้อวิ่งอื่นๆ สัมผัสไม่ลื่น แห้งเร็วมาก แต่ซับเหงื่อไม่ดี หากคุณเป็นคนที่แพ้เหงื่อ ขี้รำคาญ หรือมีปัญหาเชื้อราบนผิวหนัง ไม่ควรเลือกใช้แบบผสมไนลอน แต่ถ้าคุณไม่มีปัญหาเหล่านี้และตัดสินใจจะซื้อแบบโพลีเอสเตอร์ผสมไนลอน ควรเลือกแบบที่มีไนลอน 60% ขึ้นไป 

 

สำหรับแบบโพลีเอสเตอร์ 100% เป็นเสื้อที่แห้งเร็วระบายความร้อนและความชื้นได้ดี เนื้อผ้าบาง ลมพัดผ่านเข้าไปในเสื้อได้ ซับเหงื่อได้ดีกว่าแบบผสมอิลาสตินหรือผสมไนลอน แต่สนนราคาไม่เบาเลยทีเดียว  

 

ในปัจจุบันมีเสื้อวิ่งที่ใช้เส้นใยแบบไมโครแฟบริค ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็กมาก การเกาะตัวของเส้นใยทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเส้นใยมากจึงระบายอากาศได้ดีมากถึงมากที่สุด แถมยังซับเหงื่อได้ดีมากๆ อีกด้วย

 

2. ตะเข็บ เนื่องจากการวิ่งทำให้เกิดการเสียดสี ผิวหนังที่สัมผัสตะเข็บเสื้อจึงเกิดแผลได้ง่าย โดยแผลจากการเสียดสีนี้เมื่อผสมกับความชื้นและเหงื่ออาจทำให้ติดเชื้อรา เกิดเป็นแผลเรื้อรังที่รักษาได้ยาก หากคุณเป็นคนผิวหนังบอบบางเกิดรอยเสียดสีได้ง่าย ควรเลือกเสื้อวิ่งแบบไร้ตะเข็บ แต่หากคุณเป็นคนที่ผิวหนังไม่บอบบางมาก ไม่แพ้เหงื่อและการเสียดสี อาจเลือกเป็นเสื้อวิ่งปกติที่มีตะเข็บเล็ก หรือแบบตะเข็บเล็กพิเศษก็ได้เช่นกัน

 

3. สี คุณควรพิจารณาการใช้งานเป็นอันดับแรกว่าโดยปกติแล้วคุณวิ่งเวลาไหนและที่ไหน หากโดยมากคุณวิ่งในโรงยิมหรือในเวลากลางวันเป็นหลักจะเลือกใช้สีอะไรก็ได้ แต่หากคุณมักวิ่งริมถนนในเวลาเช้ามืดหรือโพล้เพล้ คุณควรเลือกเสื้อวิ่งสีสว่าง เช่น สีขาว แต่สีขาวก็มีข้อเสีย คือ เลอะง่าย และหากสถานที่ที่คุณวิ่งไม่มีไฟกิ่ง แม้เสื้อขาวก็อาจปลอดภัยไม่พอ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณเลือกเสื้อวิ่งสีทึบที่มีลวดลายหรือแถบสะท้อนแสงบนตัวเสื้อ เพื่อให้รถที่วิ่งไปมาบนถนนมองเห็นคุณได้อย่างชัดเจน