ซัก – ตาก – รีด อย่างไรไม่ให้ เสื้อยืด ย้วย

ซัก – ตาก – รีด อย่างไรไม่ให้ เสื้อยืด ย้วย

เสื้อยืด เป็นเสื้อที่สวมสบายและสวมไปไหนมาไหนแบบชิวๆ ได้ ทว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับเสื้อยืดมานาน จาก การผลิตเสื้อยืด คือ อาการ ‘ย้วย’ ของเสื้อ T-shirt นั่นเอง โดยความย้วยที่ว่านี้เกิดจากเส้นใยของผ้าที่เมื่อซักและตากแล้ว น้ำจะไปกองอยู่ที่ชายเสื้อ ทำให้ชายเสื้อหนัก พอแห้งเส้นใยจึงย้วยและเสียรูปไป กระทบต่อ การใส่เสื้อยืด เดชะบุญที่อาการย้วยนี้ป้องกันได้ และนี่คือ 4 เคล็ดลับซัก – ตาก – รีด อย่างไรไม่ให้เสื้อยืดย้วย

 

1. เคล็ดลับขณะซัก ในการซักมือ ควรขยี้แต่พอประมาณ หากขยี้มากเกินไปจะทำให้เสื้อย้วย โดยเฉพาะคอและแขนซึ่งเป็นจุดที่ย้วยง่าย ควรขยี้แต่พอดี เมื่อซักเสร็จไม่ควรบิดผ้า แต่ควรเปลี่ยนมาใช้การ ‘บีบ’ ผ้าแทน เพราะการบิดเป็นเกลียวจะทำให้เส้นใยย้วยเสียทรง วิธีการบีบผ้าคือใช้มือกำรอบผ้าและออกแรงบีบโดยไม่บิดข้อมือ หากซักเสื้อยืดด้วยเครื่องซักผ้า ควรม้วนผ้าตามแนวตั้งแล้วใช้หนังยางรัดบริเวณรอบคอเสื้อ เพื่อป้องกันคอเสื้อย้วย ใส่เสื้อลงไปในถุงตาข่ายและกดซักด้วยปุ่มซักผ้าเนื้อบาง หรือปุ่ม  Delicate wash 

 

เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อน ทำให้น้ำที่ส่งมาตามท่อร้อนมาก และความร้อนนี้เป็นปัจจัยทำให้เสื้อเสียทรง ดังนั้นไม่ว่าจะซักมือหรือซักเครื่อง ควรเปิดน้ำทิ้งจนแน่ใจว่าน้ำหายร้อนแล้วจึงนำมาซักเสื้อยืด

 

2. เคล็ดลับขณะปั่น หลังจากซักเสื้อยืดด้วยเครื่องซักผ้า ก่อนที่จะปั่น ให้ใส่น้ำแข็งลงไปในเครื่องซักผ้าและกดปั่น ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยรักษาเส้นใยไม่ให้ขยายตัวจนเสียรูป อย่าลืมเอาหนังยางที่รัดคอเสื้อตามข้อ 1 ออกก่อนปั่นแห้ง เพราะหากเสื้อยังม้วนติดกัน ความเย็นจะสัมผัสได้ไม่ทั่วเส้นใยผ้า

 

3. เคล็ดลับขณะตาก ไม่ควรใส่เสื้อลงบนไม้แขวนตามปกติเพราะจะทำให้ไหล่และคอย้วย แต่ควรพับครึ่งและตากบนไม้ ทั้งนี้ไม่ควรตากเสื้อยืดกลางแดด เพราะความร้อนจะทำให้เส้นใยคลายตัวและย้วยได้ หากกลัวว่าพับครึ่งแล้วเสื้อจะไม่แห้ง มีเคล็ดลับง่ายๆ คือ ให้บีบไหล่ของไม้แขวนเสื้อให้เล็ก สอดไหล่ไม้แขวนเสื้อแต่ละข้างลงในขวดน้ำขนาด 500 มล. เวลาใส่เสื้อลงบนไม้แขวน ห้ามสอดไม้แขวนเข้าทางคอเสื้อ แต่ให้สอดเข้าทางตัวเสื้อด้านล่าง 

 

4. เคล็ดลับขณะรีด ไม่ควรรีดเสื้อตามแนวนอนจากซ้ายไปขวา แต่ควรรีดตามแนวตั้งจากบนลงล่าง เพราะจะทำให้เส้นใยเสียทรงตามแรงรีดได้น้อยกว่า รีดเสร็จแล้วควรพับเก็บหรือพับครึ่งและพาดไม้แขวน ไม่ควรใส่เสื้อลงในไม้แขวนตามปกติ