มารู้จักชนิดของผ้า ที่จะนำมาผลิตเสื้อยืดกันดีกว่า

สำหรับนักออกแบบ นักวาดการ์ตูน ต้องมีความฝันที่อยากจะโชว์ฝีมือการวาดภาพของตัวเองให้สังคมได้รับรู้กันบ้าง ด้วยการนำภาพไปผลิตเป็นสินค้า การได้เห็นผลงานของตัวเองออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน จับต้องได้ สวมใส่ได้ ใช้การได้ ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง

 

หนึ่งในสินค้ายอดฮิตคงหนีไม่พ้น “เสื้อยืด” หรือ T-shirt นั่นเอง เสื้อยืดเป็นสินค้าที่เหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเรามาก ๆ หาแหล่งผลิตง่าย มีโรงงานและร้านรับผลิตเยอะแยะไปหมด แถมวงการนี้ก็มีแต่จะรุ่งไม่มีทีท่าว่าจะร่วงเอาง่าย ๆ ราคาก็ไม่แพงไม่ได้วิ่งขึ้นวิ่งลงเหมือนสินค้าอย่างอื่น

 

ชนิดผ้าที่เหมาะที่จะนำมาผลิตเป็นเสื้อยืดก็จะมีอยู่เพียงไม่กี่ชนิด แต่เมื่อนำมาผสมกันแล้วก็จะได้วัสดุตัวใหม่ เพื่อนำมาผลิตเป็นเสื้อยืดอย่างสวยหรู ได้แก่

 

Cotton หรือ ผ้าฝ้าย ผ้า Cotton 100% เป็นผ้าที่ผลิตขึ้นมาจากใยฝ้ายธรรมชาติ นำมาทอให้เกิดเป็นผ้าผืน กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ผ้ายอดนิยม หรือยอดฮิตของคนในบ้านเรา มันเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเราเป็นอย่างมาก มันมีคุณสมบัติหลักที่สามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีกว่าผ้า หรือผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ

 

คุณสมบัติ เป็นผ้าที่สามารถระบายอากาศได้อย่างดีกว่าบรรดาผ้าที่ใช้ทำเสื้อยืดทุกชนิด ผ้า Cotton มีจุดเด่นในเรื่องของการระบายความร้อน สวมใส่แล้วไม่ทำให้อบ ร้อน เว้นแต่ถ้าใส่ออกแดดเปรี้ยง ๆ มากไป เหงื่อก็จะออกมากอยู่ดี ซักแล้วหด ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เป็นจุดด้อยของผ้าชนิดนี้ แต่จะหดมากหดน้อยขึ้นอยู่กับส่วนผสม แล้วแต่ผู้ผลิต แต่ควรรู้ไว้ว่าถ้าไม่หดนั่นแสดงว่ามันไม่ใช่ Cotton 100% เรื่องความหดของผ้าต้องแล้วแต่โรงงานผ้าจริง ๆ เพราะบางแห่งก็จะมีน้ำยาควบคุมความหดได้ประมาณ 3% บ้าง 5% บ้าง ขึ้นอยู่กับส่วนผสมแต่ละสูตร หรือแล้วแต่ราคาคุย จากที่เคยเจอมาก็มีทั้งแบบหดเพียงครั้งแรกที่ซัก แต่ซักครั้งต่อ ๆ ไปจะไม่หดอีก แต่บ้างทีก็จะมีหดรอบสองรอบสามก็ได้ บางทีก็หดจนใส่ไม่ได้ ดังนั้นเมื่อใดที่จะผลิต และต้องเลือกผ้า Cotton มาตัดเย็บควรต้องตัดให้ยาวกว่าแบบไว้ก่อน เผื่อเวลาซักมันหดแล้วก็จะเหลือไว้พอดี ไม่สั้นหรือเล็กไปอย่างที่กล่าวแล้ว

 

ความนุ่มเป็นคุณสมบัติของ Cotton อีกอย่างหนึ่ง เท่าที่ทราบโรงงานจะมีน้ำยาหรือสารเคมีที่ใช้แล้วทำให้เกิดความนุ่มมือเวลาจับ แต่พอเอาไปซักความนุ่มที่ว่านั้นก็จะหายไป แม้จะใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก จึงต้องระวังให้ดี