มาดู เสื้อวิ่ง ที่เหมาะกับการออกกำลังกายกัน​

มาดู เสื้อวิ่ง ที่เหมาะกับการออกกำลังกายกัน

หลายคนสงสัยกันว่า จะออกกำลังกายวิ่งทั้งที ทำไมต้องหา เสื้อวิ่ง มาสวมใส่ด้วย ใส่เสื้อยืดธรรมดาวิ่งไม่ได้หรืออย่างไร ทำไมต้องให้ความสำคัญกับ เสื้อวิ่ง ที่เหมาะกับการออกกำลังกายด้วย

 

เพราะหากคุณสวม เสื้อวิ่ง ที่เหมาะกับการออกกำลังกายคือ การวิ่งแล้ว จะช่วยทำให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณสามารถวิ่งได้นานขึ้นและมีความคล่องตัวขึ้น ไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการวิ่ง

 

การเลือกเสื้อวิ่งเป็นอีกศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องมีการคัดสรร เสื้อวิ่ง ให้เหมาะกับนักกีฬา หรือ ผู้วิ่งเป็นพิเศษ เพื่อให้การวิ่งมีประสิทธิภาพ รู้สึกสบายตัวและปลอดภัย เนื่องจากการวิ่งแต่ละครั้ง เราควรสวมชุดออกกำลังกาย ไม่ใช่ว่า เลือกชุดไหนมาสวมใส่ก็ได้โดยชุดวิ่งที่ประกอบด้วย เสื้อ กางเกง กางเกงใน เสื้อชั้นใน ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการวิ่ง แต่เราจะเลือกอย่างไรดี 

 

เสื้อ – ควรเลือกเสื้อที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ หรือที่ระบุไว้ว่าสำหรับวิ่งเพราะจะมีเนื้อผ้าเบาสบาย ระบายเหงื่อได้ดี แห้งเร็ว จะดีมากเลยถ้าเป็นเสื้อไร้ตะเข็บ เพื่อไม่ให้เสียดสีหรือบาดช่วงแขนขณะสวมใส่ เพราะการวิ่งเป็นกีฬาที่ลงจัวหวะซ้ำ ๆ อยู่ที่เดิม หากเสื้อมีตะเข็บใหญ่ เนื้อผ้าไม่นิ่มพอเมื่อเสียดสีกับผิวบริเวณเดิม ๆ เป็นเวลานานอาจทำให้เป็นแผลได้ นอกจากนี้ควรเลือกไซส์ที่พอดี ไม่คับเกินไป เพรานักวิ่งต้องการการหายใจที่สบายคล่องตัวที่สุด รวมถึงสีสันของเสื้อวิ่งหากวิ่งเวลากลางคืนหรือเช้ามืด ควรเลือกสีขาว สีที่สว่าง หรือมีแถบสะท้อนแสง เพื่อให้รถหรือคนที่สัญจรมองเห็นเราได้ชัด 

 

พิเศษกับหัวข้อ ลักษณะเสื้อวิ่งที่ควรสวมใส่คือต้องคำนึงถึง

 

1. ความสบาย – เนื้อผ้าต้องสวมใส่แล้วรู้สึกสบายตัวมากที่สุด ไม่ร้อน ไม่คัน ไม่อึดอัด

2. ระบายอากาศ – ระบายเหงื่อออกจากผิวหนังได้เร็วยิ่งดี เมื่อเราวิ่งมีลมผ่านจะทำให้ผิวหนังแห้งและเย็นได้เร็วขึ้น 

3. วัสดุ - ควรเป็น Polyester หรือเนื้อผ้าที่มีการผสมผสานจากวัสดุต่าง ๆ ได้อีกหลายแบบ

4. ความยืดหยุ่น – ความยืดหยุ่นของเนื้อผ้าทำให้การเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วกว่าเนื้อผ้าเสื้อยืดธรรมดา สามารถดึงเนื้อผ้าตามรอยต่อของเสื้อได้ดี 

5. สะท้อนแสง – เมื่อออกวิ่งในที่สลัว แถบหรือลายสะท้อนแสงจะทำให้ผู้ขับขี่รถมองเห็นเราได้ง่ายขึ้น

6. ป้องกันแสงแดด - ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การใส่เสื้อวิ่งที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดด ได้นับว่าเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง

 

กางเกง – จะสั้นจะยาวได้ทั้งนั้นแล้วแต่ความถนัด แต่ถ้าวิ่งระยะไกลแนะนำให้ใส่กางเกงขายาวรัดกล้ามเนื้อ เพราะการวิ่งระยะไกลต้องใช้เวลานาน กล้ามเนื้อที่แกว่งไปแกว่งมาเป็นเวลานาน อาจปวดและอักเสบได้ ซึ่งการใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อจะช่วยประคองกล้ามเนื้อของเราได้

 

รองเท้า - รองเท้าผ้าใบ 1 คู่ ควรเป็นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งโดยเฉพาะ มีการรองรับสรีระและน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มีความคล่องตัว ใส่แล้วนุ่มสบายไม่อึดอัด มีฐานรองรับน้ำหนักที่ทำจากวัสดุอย่างดี จะช่วยทำให้การวิ่งเป็นไปอย่างสบายตัว 

 

เสื้อวิ่ง จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ นักวิ่งทุกคนที่ควรให้ความใส่ใจในรายละเอียดความคล่องตัว สบายตัว ไม่รู้สึกอึดอัดในเวลาวิ่ง เพื่อให้การวิ่งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น