การผลิต เสื้อยืด และ การเลือกเนื้อผ้า​

สาวนักวิ่งเลือก เสื้อวิ่ง อย่างไรไม่ให้เสียทรง

เสื้อผ้าถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้อยู่ทุกวัน เสื้อยืดอาจถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องมี ไม่ว่าจะตามแฟชั่น หรือเฉพาะกิจ ใช้ใส่ในโอกาสต่าง ๆ หรือแม้แต่สำหรับใส่นอนเพื่อความอบอุ่น ในปัจจุบันตลาดเสื้อผ้าถือว่าเป็นตลาดใหญ่ มีการแข่งขันที่สูง มีผู้ประกอบการมากมาย แต่ก็ยังเป็นสินค้าที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากได้รับความต้องการอย่างมากอยู่ตลอดเวลา โดยมีกระแสความนิยมที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบอยู่ตลอดเวลา เสื้อยืดเป็นสินค้าที่มีตลาดที่ใหญ่ และกว้างมาก นั่นอาจเป็นเพราะเสื้อยืดสามารถขายได้กับคนทุกเพศทุกวัย งานเสื้อยืดจึงมีรูปแบบที่แต่ต่างกันออกไปตั้งแต่สีสัน รูปแบบ และเนื้อผ้า ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์เป็นสำคัญ ซึ่งก็มีผู้ช่างคิดช่างทำประดิษฐ์ชิ้นงานเสื้อยืดแนวนี้ออกมาอย่างไม่ขาดสายอยู่ตลอดเวลา

 

ด้วยเหตุนี้ตลาดเสื้อยืดจึงไม่มีวันหยุดนิ่ง และไปได้เรื่อย ๆ ไม่จบสิ้น เสื้อยืดเป็นสินค้าที่ต้องมีจุดเด่นหรือจุดขาย ของตนเอง เพื่อดึงดูดความสนใจ ทำให้ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายมาสนใจ อย่างเช่นการทำเสื้อโดยการสกรีนคำพูด รูปภาพ หรือประโยคต่าง ๆ ที่โดนใจตามกระแสนิยม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า ทำให้เสื้อตัวมีความพิเศษกว่าเสื้อยืดตัวอื่น ทำให้มีความรู้สึกว่าเป็นเสื้อที่มีอยู่เพียงตัวเดียวในโลก ใส่แล้วไม่ซ้ำกับใครอย่างแน่นอน ทำให้เกิดความภูมิใจ วันนี้เราจะแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ การทำเสื้อยืดง่าย ๆ เพื่อให้เกิดเข้าใจ สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะเริ่มด้วยการเลือกเนื้อผ้า เรื่องการผลิต และสุดท้ายจะเป็นเรื่องการสกรีน ดูกันเลย

 

โดยทั่วไปแล้ว เวลาเราไปซื้อเสื้อผ้า เราต้องเริ่มด้วยการจับเนื้อผ้าก่อน สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก็คือผ้า Cotton หรือ ผ้าฝ้าย คือ ผ้าที่ถูกทอออกมา ขนาดของเส้นด้ายจะไม่เหมือน หรือไม่เท่ากัน เป็นที่มาของการแบ่งเบอร์การเรียก โดยทั่วไปจะเป็น 3 เบอร์ คือ 20, 32, หรือ 40 สำหรับเบอร์เส้นด้ายที่สูงเกินกว่า 40 จะเห็นได้ไม่มากนักส่วนใหญ่จะเป็นผ้าที่ต้องสั่งทอเฉพาะ เนื่องจากมีการผลิตที่ยุ่งยากซับซ้อน และมีต้นทุนการผลิตที่สูง จงจำไว้ว่าเบอร์น้อยจะใช้ด้ายเส้นใหญ่ เบอร์มากจะใช้ด้ายเส้นเล็ก เช่นผ้า Cotton 100% เบอร์ 20 เนื้อผ้าจะมีความหนาและแน่นกว่าเบอร์ 32

 

เนื่องจากขนาดเส้นด้ายจะใหญ่กว่า เนื้อผ้าเบอร์ 20 นิยมผลิตเป็นเสื้อโปโล ส่วนบ้านเราผ้าที่นิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อยืด จะเป็นเบอร์ 32 เพราะใส่แล้วสบายที่สุด เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราที่สุด เนื่องจากมีการระบายอากาศได้ดีกว่าเบอร์อื่น ๆ ส่วนเบอร์ 40 มักจะนำมาทำเป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อน เพราะมีเนื้อผ้าที่บางเป็นพิเศษ เสื้อยืดแบรนด์เนมต่าง ๆ บางยี่ห้อบางรุ่น จะเป็นเบอร์ที่สูงกว่า 40 ซึ่งจะเป็นเนื้อผ้าที่ต้องสั่งทอขึ้นเป็นการเฉพาะมากกว่า

 

///////////////////