คุณสมบัติของเสื้อยืด ที่ใช้ออกกำลังกายกลางแจ้งได้

​การออกกำลังกายสามารถช่วยให้มีสุขภาพดีได้ การออกกำลังกายมีหลายอย่าง แต่สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ได้แก่เครื่องนุ่งห่ม เพื่อความอบอุ่น และเพื่อบุคลิกที่ดี ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ชุดที่สวมใส่จำเป็นต้องให้กระชับ และเข้ากับร่างกายได้อย่างดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายกลางแจ้ง เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องดูดี และควรเป็นเสื้อยืดที่ใช้วัสดุการผลิตที่เหมาะสม ทันสมัย มีเทคโนโลยี่ที่สามารถยืดหยุ่นได้ ซึ่งควรมีคุณสมบัติดังนี้

 

1. เสื้อยืดสำหรับใส่ออกกำลังกาย ควรเป็นผ้าที่ดูดซับความชื้นได้ดี ซึ่งจะซับเหงื่อให้แห้งได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้รู้สึกแห้งสบายตัว ไม่อับชื้นและเหนียวเหนะหนะ ทำให้ไม่อึดอัด

 

2. เนื้อผ้าของเสื้อยืด ต้องผลิตจากโพลีเอสเตอร์ หรือ ไนลอน จะช่วยให้รู้สึกสบายตัว และแห้งเร็วกว่า

 

3. ปัจจุบัน Gore-Tex, Dryvent และ WindWall เป็นเทคโนโลยีของเสื้อยืดสำหรับการใส่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ ช่วยกันน้ำและกันลมได้พร้อมกัน และยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

 

4. เสื้อยืดสำหรับใส่ออกกำลังกายกลางแจ้ง จะมีป้ายบอกระดับของการกันแสงแดด หรือ UPF (Ultraviolet Protection Factor) ใช้ป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ ยิ่งมีค่าสูงก็หมายความว่าสามารถป้องกันได้ดียิ่งขึ้น

 

5. แขนยาวที่มีปลายแขนเสื้อเป็นถุงมือ ทำให้ประหยัดถุงมืออีกชั้น เป็นการช่วยยึดแขนเสื้อยืดไว้ไม่ให้เกะกะ มีแบบ mitten คือ ถุงมือแบบสี่นิ้วอยู่รวมกัน แยกนิ้วหัวแม่มือออก เย็บติดมากับแขนเสื้อยืด

 

6. ชุดกีฬาบางรุ่นจะมีซับในเป็นกางเกงชั้นใน และเสื้อชั้นในไปพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นและยังเป็นเนื้อผ้าที่แห้งเร็ว สามารถป้องกันการเสียดสีได้ดีอีกด้วย

 

7. ชุดกีฬาบางรุ่นจะถูกออกแบบมาให้กระชับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเสื้อยืดของคุณสาว ๆ ช่วยให้ลดอาการเมื่อยล้า และมีความคล่องตัวขณะออกกำลังกายมากขึ้น

 

8. เสื้อยืดแบบแจ็คเก็ต ใส่สวมทับเสื้อยืดกีฬา สามารถพับเก็บได้ แบบมีกระเป๋าในตัว ทำให้มีขนาดเล็ก ง่ายแก่การพกพา สามารถใช้ได้ในสถานที่ต่าง ๆ

 

9. วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเสื้อยืดออกกำลังกายขณะนี้ คือ จะต้องรักษาความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคนิค THERMOBALL™ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงจาก PRIMALOFT ® ที่มีน้ำหนักเบา และให้ความอบอุ่นได้ดี

 

10. เสื้อยืดออกกำลังที่ดีตะเข็บควรมีลักษณะแบน รอยต่อของเสื้อยืดต้องอยู่ห่างจากจุดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนไหวระหว่างการออกกำลังด้วย

 

11. เสื้อยืดบางรุ่นอาจมีเสริมตาข่ายเพื่อระบายความร้อน บริเวณพื้นที่ให้ความร้อนสูง เช่น หลัง รักแร้ และด้านข้าง

 

12. ควรเลือกสวมใส่เสื้อยืดที่มีสีสะท้อนแสงได้ เพื่อป้องกันยานพาหนะที่อาจเกิดอันตรายได้ในยามค่ำคืน

 

13. กระเป๋า เพื่อเอาไว้เก็บเอกสารสำคัญขณะออกกำลังกาย เสื้อยืดบางรุ่นก็มีกระเป๋าซ่อนให้ด้วย