คุณสมบัติของเสื้อยืด ที่ใช้ในการออกกำลังกายกลางแจ้ง

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากสามารถช่วยให้มีสุขภาพที่ดีได้ เป็นสิ่งที่พิสูจน์แล้วทางการแพทย์ การออกกำลังกายมีหลายอย่าง แต่สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ได้แก่เครื่องนุ่งห่ม ที่จะให้ทั้งความอบอุ่น และเพื่อบุคลิกที่ดีของผู้ออกกำลังกาย จึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ชุดกีฬาสำหรับใช้ในการออกกำลังกายจำเป็นต้องให้กระชับ และเข้ากับร่างกายโดยเฉพาะการออกกำลังกายกลางแจ้ง เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องเป็นเสื้อผ้าที่ดูดี ผลิตจากผ้าที่เหมาะสมซึ่งควรเป็นเสื้อยืดที่ใช้วัสดุการผลิตที่ทันสมัย และมีเทคโนโลยี่ที่ยืดหยุ่น ซึ่งควรมีคุณสมบัติดังนี้

 

ดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี เสื้อยืดสำหรับใส่ออกกำลังกาย ควรเป็นผ้าที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดี ซึ่งจะซับเหงื่อออกไปจากผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกแห้งสบาย ไม่เหนะหนะ ไม่อึดอัด และลดการเสียดสีในขณะที่คุณทำกิจกรรม

 

แห้งเร็ว เนื้อผ้าของเสื้อยืด ต้องผลิตจากโพลีเอสเตอร์ หรือ ไนลอน จะช่วยให้รู้สึกสบายกว่า

 

กันน้ำและลม ปัจจุบัน Gore-Tex, Dryvent และ WindWall เป็นเทคโนโลยีของเสื้อยืดสำหรับออกกำลังกายที่ดี เพราะจะช่วยกันน้ำและกันลมได้พร้อมกัน และยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

 

ป้องกันแสงแดด เสื้อยืดสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่มีป้ายบอกระดับการกันแดด หรือ UPF (Ultraviolet Protection Factor) สามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ ยิ่งมีค่าสูงเท่าใดก็สามารถใช้ได้ดียิ่งขึ้น

 

เสื้อยืด แขนยาวที่มีปลายแขนเสื้อเป็นถุงมือ ทำให้ประหยัดไม่ต้องสวมถุงมืออีกชั้น จะช่วยยึดแขนเสื้อยืดไว้ไม่ให้เกะกะ บางรุ่นยังผลิตแบบ mitten หรือมีถุงมือแบบสี่นิ้วอยู่รวมกัน โดยแยกนิ้วหัวแม่มือออก เย็บติดมากับแขนเสื้อยืดอีกด้วย

 

ซับใน ชุดกีฬาบางรุ่นจะมีซับในที่ทำหน้าที่เป็นกางเกงชั้นใน และเสื้อชั้นในในตัว ซึ่งจะช่วยดูดซับความชื้นและยังเป็นเนื้อผ้าที่แห้งได้เร็ว ซึ่งสามารถป้องกันการเสียดสีได้ดีอีก

 

คอมเพรสชั่น ชุดกีฬาบางรุ่นถูกออกแบบมาให้มีการกระชับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเสื้อยืดของสตรี ช่วยให้ลดอาการเมื่อยล้า และมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

 

แจ็กเกตแบบพับเก็บได้ แจ็คเก็ตกีฬาบางรุ่นสามารถสวมทับเสื้อยืดกีฬา และพับเก็บได้พร้อมมีกระเป๋าในตัว ทำให้มีขนาดเล็ก ง่ายแก่การพกพา สามารถใช้ได้ในสถานที่ต่าง ๆ

 

วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตเสื้อยืดออกกำลังกายในตลาดขณะนี้ จะต้องผลิตมาเพื่อการกักเก็บความอบอุ่นได้แก่เทคนิค THERMOBALL™ เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงจาก PRIMALOFT ® มีน้ำหนักเบา และให้ความอบอุ่นสูง

 

ตะเข็บที่ป้องกันการเสียดสี เสื้อยืดออกกำลังที่ดีควรมีตะเข็บที่แบน หรือรอยต่อของชิ้นส่วนเสื้อที่อยู่ห่างจากจุดที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนไหวระหว่างการออกกำลัง

 

ตาข่ายระบายอากาศ เสื้อยืดบางรุ่นอาจเสริมตาข่ายเพื่อระบายความร้อน บริเวณพื้นที่ให้ความร้อนสูง เช่น ส่วนหลัง รักแร้ และด้านข้าง

 

สีสะท้อนแสงในเวลากลางคืน ควรเลือกสวมใส่เสื้อยืดที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ เพื่อป้องกันยานพาหนะที่อาจเกิดอันตรายได้

 

กระเป๋า เพื่อเอาไว้เก็บเอกสารสำคัญให้มิดชิดปลอดภัยขณะออกกำลังกาย นอกจากกางเกงขาสั้นแล้ว เสื้อยืดบางรุ่นก็มีกระเป๋าซ่อนให้ด้วย

/////