ภัยจากหน้ากากอนามัย ที่คุณอาจยังไม่รู้​

ในสถานการณ์ปัจจุบันไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วทั้งโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ทำให้ประชาชนหันมาใส่ใจ และดูแลตนเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 โดยที่เรากำลังรณรงค์กันอยู่ คือ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย” แม้วิธีดังกล่าวจะไม่สามารถป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสได้ 100% แต่แล้วก็มีกระแสข่าวจากต่างประเทศบอกว่า “การใส่หน้ากากอนามัยนั้นไม่จำเป็น”

 

หน้ากากอนามัยไม่จำเป็นจริงหรือ องค์การอนามัยโลก WHO ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลที่น่าเชื่อว่า การใส่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ พร้อมทั้งยังได้แนะแนวการสวมหน้ากากอนามัยด้วยว่า คนที่ใช้หน้ากากอนามัยควรเป็นผู้ที่ป่วยมีอาการ ไข้หวัด ไอ จาม และผู้ที่ป่วยเป็นโควิด-19 หรือผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเท่านั้น เพราะหน้ากากอนามัยออกแบบมาเพื่อป้องกันละอองน้ำลายพร้อมเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายออกมาจากการไอ จาม ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 มากกว่า ส่วนคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์อยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใด

 

การใส่หน้ากากอนามัยอาจมาพร้อมกับอันตราย การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาของผู้ที่ไม่ป่วย นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้ว ยังอาจจะนำมาซึ่งอันตรายต่าง ๆ หากใช้ไม่ถูกวิธี และยังเพิ่มโอกาสให้มือที่ต้องสัมผัสกับใบหน้า โดยที่เราไม่รู้เลยว่าสิ่งของที่เราจับนั้นมีเชื้อไวรัสหรือไม่ เมื่อมือของเราไปสัมผัสกับใบหน้าก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคได้โดยง่าย ดังนั้นการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคโควิด-19

 

เรายังควรใส่หน้ากากอนามัยอยู่หรือไม่ บอกไปแล้วว่าการสวมใส่หน้ากากอนามัยจะเหมาะกับคนที่ป่วยเท่านั้นทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ขาดความรู้ในการใช้หน้ากากอนามัย จึงไม่ยอมใส่ ความเสี่ยงจึงตกมาอยู่กับคนปกติทั่วไปที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง แม้จะไม่สามารถป้องกันได้ 100 % แต่ก็ยังดีกว่าไม่ป้องกันอะไรเลย โดยวิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องควรปฏิบัติ ดังนี้

 

1. เปลี่ยนหน้ากากอนามัยแผ่นใหม่ทุกวัน เป็นการใช้ครั้งเดียวทิ้งจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าจะสิ้นเปลือง

 

2. ควรงดการสัมผัสหน้ากากอนามัยโดยตรง หากหลีกเลี้ยงไม่ได้ที่ต้องสัมผัสควรล้างมือหลังสัมผัสหน้ากากอนามัยทุกครั้ง

 

3. หากไม่ได้ล้างมือควรต้องงดการใช้มือสัมผัสปาก หู จมูก ตา ให้ได้ในระหว่างวัน

 

4. หมั่นล้างมือด้วยสบู่ เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 % บ่อย ๆ เท่าที่จะทำได้

////////////