ความสำคัญของ เสื้อวิ่ง ที่คุณต้องใส่ใจ

ความสำคัญของ เสื้อวิ่ง ที่คุณต้องใส่ใจ

เสื้อวิ่ง หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าการออกกำลังกายจะสวมใส่เสื้อผ้าอะไรก็ได้ เสื้อยืดคอกลม ขาสั้น รองเท้าผ้าใบ เพียงพอแล้ว แต่หารู้ไม่ว่าการสวมใส่เสื้อผ้าออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้การออกกำลังกาย ไม่ได้ผลประสิทธิภาพที่เพียงพอ และอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังด้วย

 

การเลือกหาชุดเสื้อผ้าในการออกกำลังกาย จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อการออกกำลังกายในแต่ละประเภท ตัวอย่างเช่น การเลือกออกกำลังกายประเภท วิ่ง นั่นคือ การเลือกสวมใส่ เสื้อวิ่ง ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะกับการวิ่ง และ ให้เหมาะกับสรีระ การออกแบบโดยใช้เนื้อผ้าที่เป็นประเภทบางเบา กระชับ ถ้าเป็นเสื้อไร้ตะเข็บจะยิ่งดีมาก เพื่อไม่ให้เสียดสีหรือบาดช่วงแขนขณะสวมใส่เพราะช่วงจัวหวะของการวิ่ง หากมใส่เสื้อมีตะเข็บใหญ่ เนื้อผ้าไม่นิ่มพอ เมื่อเสียดผิวบริเวณเดิม ๆ เป็นเวลานานอาจทำให้เป็นแผลได้  และ ที่สำคัญต้องเป็นเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อมเหงื่อ การออกแบบเสื้อวิ่งที่สวยทันสมัย ทำให้สวมใส่แล้วรู้สึกสบายตัว ทำให้ การวิ่ง ๆ ได้เร็วขึ้น ไม่หนักเสื้อ แถมมีดีไซน์เป็นของตัวเองที่ทันสมัยด้วย

 

การสวมใส่เสื้อวิ่งที่ถูกออกแบบมาสามารถระบายอากาศได้ดี จะรักษาอุณหภูมิในร่างกายของเราให้เต็มที่ ทำให้การออกกำลังกายได้นานขึ้น ซึ่งดีกว่าการสวมใส่เสื้อยืดที่เป็นผ้าคัตตอนทั่วไป เพราะเสื้อประเภทนี้จะอมเหงื่อและจะทำให้เราร้อน เหนอะหนะ และเกิดความรำคาญได้

 

การสวมใส่เสื้อวิ่งที่กระชับรัดกุม จะมีความปลอดภัยในเวลาใช้ออกกำลังกาย ทำให้ไม่รุ่มร่ามเวลาเล่นเครื่องเล่นต่าง ๆ เพราะบางครั้งเราหรือสาว ๆ จะใส่ ชุดวิ่ง เล่นบนเครื่องเล่นลู่วิ่ง ซึ่งมีกลไกที่อาจจะทำให้ กางเกง หรือ ขายเสื้อเข้าไปเกี่ยวได้ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ 

 

นอกจากนี้ การสวมใส่เสื้อวิ่งในการวิ่ง ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาดีขึ้น มีความคล่องตัวในการเล่น โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา  และช่วยทำให้ผู้ชมในสนามและตัวนักกีฬาเองสามารถแยกออกได้ว่ากำลังดูกีฬาประเภทไหนอยู่ และ เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจจะดูไม่สำคัญนักแต่ความเป็นจริงแล้วก็มีส่วนช่วยทำให้กีฬาประเภทนั้น ๆ น่านนใจมากขึ้นทั้งกับผู้ดูกีฬาและตัวนักกีฬาเอง

 

ถึงแม้ว่า ชุดกีฬาไม่ได้กำหนดขึ้นเพื่อความสวยงาม แต่กับมีประโยขน์มากกว่านั้น ดังนั้นถ้าอยากจะเล่นกีฬาจึงไม่ควรละเลยการเลือกสวมใส่ชุดกีฬาที่เหมาะสมเพื่อการออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย

 

/////////////////