เลือกเสื้อวิ่งแบบไหนดี

การวิ่งปัจจุบันถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดี และมีประโยชน์ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เนื่องจากการวิ่งมีอุปกรณ์ที่จะเป็นเพียงไม่กี่ชิ้น ก็สามารถออกวิ่งกันได้แล้ว เช่น อุปกรณ์ที่สำคัญชิ้นแรกได้แก่รองเท้าผ้าใบคู่ใจเพียง 1 คู่ นักวิ่งทั้งหลายก็สามารถไปออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้แล้ว แต่เพียงรองเท้าผ้าใบคงยังไม่เพียงพอ ถ้าจะให้พิจารณาให้ลึกลงไป สิ่งที่สำคัญไม่แพ้รองเท้าวิ่งก็ คือ ชุดวิ่ง หรือเสื้อวิ่งที่นำมาสวมใส่นั่นเอง วันนี้ลองมาสังเกตเสื้อวิ่งที่คุณมีอยู่กัน ว่ามีลักษณะอย่างไร มีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้หรือไม่

 

ลักษณะเสื้อวิ่งที่ดี และมีคุณสมบัติในการนำมาใช้ประโยชน์

 

1.ควรสวมใส่ได้อย่างสบาย เนื้อผ้าสามารถยืดหยุ่นได้อย่างพอเหมาะ ทั้ง เสื้อวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผ้ายืด หรือบราสำหรับคุณสาว ๆ และกางเกง ก่อนตัดสินใจซื้อควรไปดูของจริงที่ร้าน สัมผัสเนื้อผ้า ที่มีอยู่มากมายให้พอใจที่สุดเสียก่อน หรือถ้าสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตก็ต้องให้แน่ใจว่าจะไม่ถูกหลอก

 

2.การระบายอากาศ ปัจจุบันการตัดเย็บเสื้อผ้า โดยเฉพาะเสื้อวิ่ง เสื้อกีฬาจะนำเทคโนโลยีการตัดเย็บ หรือการทอผ้า เพื่อสร้างเนื้อผ้าให้สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้น เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน การระบายความร้อนขณะออกกำลังกายจึงมีความสำคัญ เหงื่อที่ออกจากผิวหนังต้องสามารถระบายได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีเท่านั้น ขณะที่เราวิ่งมักจะมีกระแสลมพัดผ่านร่างกาย จะทำให้ผิวหนังแห้งและเย็นได้เร็วขึ้น ให้ลองทดสอบที่ร้านจำหน่ายเสื้อกีฬา หรือเสื้อวิ่งดูก่อนด้วยการใช้พัดลมเป่าเพื่อให้ลมผ่านเนื้อผ้า แล้วให้ลองสังเกต หรือสัมผัสดู

 

3.วัสดุที่นำมาใช้ในการตัดเย็บ เนื้อผ้าที่นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อวิ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นผ้า polyester แต่ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีการผสมผสานเนื้อผ้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่โดยการนำวัสดุอื่น ๆ ที่แตกต่างอีกหลายอย่างมาผลิต และทำให้เกิดลักษณะ และคุณภาพของเสื้อวิ่งที่ดีขึ้น

 

4.ควรตรวจดูความยืดหยุ่น และตะเข็บเสื้อ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะวิ่ง ว่าไม่เป็นอุปสรรคในการวิ่ง สามารถดึงเนื้อผ้าตามรอยต่อของเสื้อให้ยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดีไม่ทำให้อึดอัด อีกส่วนที่สำคัญ คือ ตะเข็บเสื้อ เย็บซ่อนได้ดีแค่ไหน ถ้าตะเข็บตั้งและแข็งเกินไปก็อาจจะเบียดกับร่ายกายเมื่อขณะวิ่งให้เกิดความระคายเคืองได้ หากต้องวิ่งในระยะทางไกล ๆ

 

5.สีสะท้อนแสง มีความสำคัญมากเมื่อต้องออกวิ่งในที่มีแสงน้อย หรือแสงที่สลัว ๆ เสื้อวิ่งควรมีแถบ หรือลายคาดที่สามารถสะท้อนแสงได้ ก็จะทำให้ผู้วิ่งมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้ใช้ยวดยานจะมองเห็นเราได้ถนัด หรือชัดขึ้นเมื่อเขาขับยานพาหะ หรือส่องไฟมา

 

6.การป้องกันแสงแดดหรือแสงยูวีได้ก็น่าจะดีกว่า แดดน้านเราส่วนใหญ่แล้วจะแรง และร้อนมาก การใส่เสื้อวิ่งที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดได้จะนับว่าเป็นเรื่องที่ดี และจำเป็นมาก

 

7.กระเป๋า เสื้อวิ่งบางรุ่นอาจจะมีกระเป๋าสำหรับใส่สิ่งของที่จำเป็น เช่น ธนบัตร บัตรต่าง ๆ หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ แต่นั่นก็คือสิ่งที่มาเสริมให้เสื้อวิ่งมีคุณประโยชน์เพื่อขึ้นเท่านั้น อาจไม่มีความจะเป็นอะไรมากนัก